วัดจงกอ

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อพ.ศ. 2430 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เดิมเป็นวัดร้าง ปัจจุบันวัดนี้มีพระสงฆ์มาอยู่จำพรรษา และพัฒนาตั้งเป็นวัดขึ้นใหม่ โบสถ์ยังไม่มีฝาผนัง ก่อเป็นห้องเล็ก ๆ มีหลังคา มีพระประธาน ประดิษฐานอยู่บนฐานชุกชี

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

สิ่งที่น่าสนใจ

- จารึกขอมโบราณ วางอยู่บนฐานชุกชี ด้านขวาของพระประธาน ตามคำบอกเล่าของชาวบ้านเล่าว่า เป็นจารึกของเก่า พบในบริเวณวัด และอยู่กับวัดมานานแล้ว

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ถนนด่านขุนทด-วังโป่ง บ้านน้อย หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านเก่า อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 30210

2. วัดจงกอ. สืบค้นเมื่อ 24 กันยายน 2556, จาก http://www.sac.or.th/databases/inscriptions/inscribe_detail.php?id=2538