วัดป่าพิทักษ์ธรรม (ธ)

ประวัติความเป็นมา

ตั้งวัดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2484 สังกัดคณะธรรมยุต ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2549 เริ่มจากดำริของคุณดำรงค์-คุณนฤมล เอื้อวิทยาศุภร มีความประสงค์อยากจะให้ชาวบ้านถาวรพัฒนามีวัดเป็นสถานที่ทำบุญ รักษาศีลเจริญภาวนาของพุทธบริษัท จึงได้เดินทางไปกราบนมัสการพระเดชพระคุณพระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) แห่งวัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี เพื่อขอความเมตตาจากหลวงปู่ ให้รับพิจารณาสถานที่สร้างเป็นสำนักสาขาของวัดหนองป่าพง หลวงปู่ได้ให้ความอนุเคราะห์ตามที่ญาติโยม และผู้มีศรัทธาร้องขอ ท่านจึงบอกให้ไปจัดเตรียมสถานที่ไว้ เมื่อมีโอกาสแล้วท่านจะเดินทางมาดูด้วยตนเอง คณะศรัทธาญาติโยมจึงเดินทางกลับมาเพื่อจัดเตรียมสถานที่ ครั้นเมื่อพร้อมแล้วจึงกลับไปกราบเรียนหลวงปู่อีกครั้ง ท่านได้พิจารณาเห็นสมควรแล้วให้เดินทางไปพบลูกศิษย์ของท่านที่วัดเขาจันทน์งาม

ในปี พ.ศ. 2525 หลวงพ่อเสกสรร คเวสโก ศิษย์หลวงปู่ชา โดยหลวงปู่ชาได้ส่งหลวงพ่อมาเผยแผ่ข้อวัตรปฏิบัติที่ จ.นครราชสีมา เป็นรูปแรก โดยเป็นพระเริ่มบุกเบิกในการพัฒนาวัดป่าพิทักษ์ธรรม พระอาจารย์เสกได้เมตตามาพักเยี่ยมวัดป่าพิทักษ์ธรรมเป็นครั้งคราว แต่ไม่มีพระภิกษุมากพอที่จะส่งมาพำนักประจำที่วัดแห่งนี้ได้ พอถึงช่วงฤดูกาลเข้าพรรษา คณะศรัทธาญาติโยมอยากให้มีพระภิกษุมาอยู่ประจำเป็นหลัก เพื่อนำพาประพฤติปฏิบัติ และบำเพ็ญบุญกุศล จึงประชุมตกลงกันว่าสมควรที่จะเดินทางไปพบหลวงพ่อโสภณ โอภาโส แห่งวัดบึงลัฏฐิวัน เพื่อขอความเมตตาอนุเคราะห์ส่งพระภิกษุ 3 รูป สามเณร 1 รูป มาอยู่จำพรรษา ในปี พ.ศ. 2525 หลังจากออกพรรษาปีดังกล่าว คุณดำรงค์-คุณนฤมล เอื้อวิทยาศุภร จึงได้ถวายที่ดินจำนวน 16 ไร่ 2 งาน เพื่อสร้างเป็นวัด ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526 จากนั้นก็มีพระภิกษุอยู่จำพรรษามาจนกระทั่งปลายปี พ.ศ. 2527 วัดไม่มีพระภิกษุอยู่ประจำ หลวงปู่รวิพัฒน์ ธมฺมโชโต (เจ้าอาวาสวัดบวรวิเวกวราราม อ.แก้งสนามนาง จ.นครราชสีมา) ซึ่งได้อยู่จำนำพรรษาที่วัดแห่งนี้ในปี พ.ศ. 2527 ได้พบกับพระอาจารย์คำผอง ฐิตปุญฺโญ ประธานสงฆ์วัดเขาถ้ำสหกรณ์นิคม อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งเดินทางมาร่วมงานบำเพ็ญบุญที่วัดเขาวันชัยนวรัตน์ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ให้แวะมาเยี่ยมพักค้างคืน และพิจารณาหาพระภิกษุมาอยู่จำพรรษาต่อไป คณะศรัทธาญาติโยมจึงได้กราบอาราธนานิมนต์พระอาจารย์คำผอง ฐิตปุญฺโญ ให้อยู่จำพรรษาที่วัดนี้ แต่ท่านติดภาระทางวัดที่ จ.กาญจนบุรี จึงต้องเดินทางกลับไปก่อน แต่ท่านก็รับไว้พิจารณา เมื่อปี พ.ศ. 2528 คณะศรัทธาญาติโยมได้เดินทางไปกราบเยี่ยมพระอาจารย์คำผอง ฐิตปุญฺโญ ที่ จ.กาญจนบุรี และได้รับทราบว่า พระอาจารย์คำผอง ฐิตปุญฺโญ รับปากจะมาจำพรรษาที่วัดแห่งนี้

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2546 โรงครัว สร้างเมื่อ พ.ศ. 2528 ศาลาปฏิบัติธรรม สร้างเมื่อ พ.ศ. 2534 และกุฏิสงฆ์

1. พระครูสุธรรมประโชติ (หลวงพ่อคำผอง ฐิตปุญฺโญ) พ.ศ. 2530- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- พระประธานปางสมาธิ ขนาดหน้าตัก 7 เมตร 9 นิ้ว สร้างใน ปี พ.ศ. 2541 ผู้ริเริ่มโดยนายช่างแก่น ได้บริจาคทรัพย์ 50,000 บาท เป็นเบื้องต้น และอุทิศแรงกายในการปั้นโดยไม่คิดค่าแรง

- สาขาวัดหนองป่าพง ลำดับที่ 67

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 2 ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110

2. วัดป่าพิทักษ์ธรรม.  สืบค้นเมื่อ 2 กรกฎาคม 2562, จาก http://www.watpapitaktham.org/index.html