ปรางค์กู่บ้านแก้งสนามนาง

รายละเอียด

โบราณสถานที่สร้างขึ้นช่วง พุทธศตวรรษที่ 16-17 อายุราว 800-1,000 ปี รูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นลักษณะปราสาทหลังเดียว หันหน้าไปทางทิศตะวันตก 3 จุด มีลักษณะเป็นประตูหล่อ มีหลักฐานทางโบราณวัตถุที่ได้จากการขุด พบเศษภาชนะดินเผา เป็นเนื้อดินในวัฒนธรรมเขมร ซึ่งหลักฐานที่ได้มา มาจากส่วนของฐานบัว เป็นบัวคว่ำ บัวหงาย และทางด้านหน้าทิศตะวันตกมีบาราย (แหล่งเก็บน้ำรูปแบบอาณาจักรขอม) อยู่ด้วย

โบราณสถานสุดแปลก หนึ่งเดียวในไทย หันหน้าทางทิศตะวันตกเหมือนปราสาทนครวัด

ถือเป็นโบราณสถานที่แปลกมาก ที่ตัวปราสาทหันหน้าไปทางทิศตะวันตก คล้ายกับปราสาทนครวัด ปราสาทหนึ่งเดียวของกัมพูชา ที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งในส่วนของตัวปราสาทที่มีลักษณะแบบนี้ ส่วนใหญ่จะก่อสร้างด้วยหินทรายสีแดง แต่ถ้าก่อสร้างด้วยศิลาแลง จะเป็นปราสาทที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 (กษัตริย์ของกัมพูชา) ซึ่งเรียกว่า "อโรคยาศาล" หรือ โรงพยาบาลของสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แต่อีกแบบหนึ่งก็คือ "ธรรมศาลา" หรือที่พักระหว่างเดินทางที่จะสร้างตามแนวถนนโบราณ

แต่ปราสาทนี้หลังไม่ใช่ทั้ง 2 รูปแบบในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 จึงคาดว่าจะเป็นสมัยก่อนหน้าพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 (พุทธศตวรรษที่ 16-17) ประมาณ 700-800 ปี เลยทีเดียว

โบราณสถาน

คำสำคัญ

ปราสาทหิน, ปรางค์, กู่, สถานที่ท่องเที่ยว, การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านแก้งสนามนาง หมู่ที่ 4 ตำบลโนนสำราญ อำเภอแก้งสนามนาง จังหวัดนครราชสีมา 30440

รายการอ้างอิง

1. ปราสาทพะโค งามตระการตา กับปมปริศนาแห่งบ้านกระโทกเมืองโชคชัย. สืบค้นเมื่อ 8 พฤศจิกายน 2556, จาก http://202.143.165.163/chokchai/?name=news2&file=readnews&id=50