วัดจระเข้หิน

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2417 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งแรก เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2444 และครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 13 กรกฏาคม พ.ศ. 2538

ลักษณะวัด พัทธสีมา

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ลักษณะทรงไทย สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยสร้างเมื่อ พ.ศ. 2539 ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระครูสังฆกิจบุราจารย์ พ.ศ. 2474-2502

2. พระมาลา จิตฺตาสาโท พ.ศ. 2508-2515

3. พระครูโสภณกิจจาภิรม พ.ศ. 2521-2527

4. พระครูวิภัชธรรมคุณ (บุญ อคุควณฺโณ) พ.ศ. 2528

5. พระสุขุม ธรรมวาที เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- ปูชนียวัตถุ ได้แก่ พระพุทธรูปนามว่า สมเด็จพระพุทธมงคล และพระพุทธรูปนามว่า สมเด็จพระศรีทศพล

- พระเจ้าอู่เงิน อู่ทอง พระประจำวัดจระเข้หิน

- พระเจดีย์ตรีโลกนาถบรมธาตุประดิษฐ์

- โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านจระเข้หิน หมู่ที่ 1 ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา 30250