วัดบ้านโนนเมือง

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2492 วัดบ้านโนนเมืองเป็นวัดในสังกัดกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม เดิมอยู่ภายใต้การกำกับของกระทรวงศึกษาธิการ ภูมิประเทศที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่มติดคลองน้ำ ต่อมา พ.ศ. 2495 ได้ก่อสร้างกุฏิสงฆ์ เป็นที่สำหรับเป็นที่จำวัดของพระภิกษุ-สามเณร พ.ศ. 2527 ได้ดำเนินการก่อสร้างกุฏิเพิ่มขึ้นอึก 1 หลัง โดยก่อสร้างด้วยไม้เนื้อแข็ง เพื่อทดแทนหลังเก่าและให้เพียงพอสำหรับเป็นที่จำวัดของพระสงฆ์ และสามเณรที่ได้บวชเข้ามาเพื่อศึกษาพระธรรมวินัย พ.ศ. 2528 ได้รับบริจาคที่ดินจากนายเล็ก ชอบใหญ่ และนายสุข เดือยขุนทด จำนวน 2 งาน พ.ศ. 2531 ได้ก่อสร้างศาลาการเปรียญขึ้น 1 หลังลักษณะเป็นอาคารกึ่งปูนกึ่งไม้ หลังจากนั้น พ.ศ. 2540

สิ่งที่น่าสนเใจ

- โรงเรียนสอนธรรมะแก่เยาวชน (นักเรียน) วิชาธรรมศึกษา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลโนนเมืองพัฒนา อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 30210

รายการอ้างอิง

1. วัดบ้านโนนเมือง. สืบค้นเมื่อ 2 กรกฎาคม 2556, จาก http://nonmeang.5u.com