ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ (ไร่สุวรรณ)

ประวัติความเป็นมา

ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ สถาบันอินทรีจันทรสถิตย์เพื่อการค้นคว้าและพัฒนาพืชศาสตร์ แต่เดิม คือ "ธนะฟาร์ม" ซึ่งเป็นไร่ของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2508 ได้มอบให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยฯ นี้ รับผิดชอบงานด้านการวิจัย งานฝึกอบรมและทางด้านวิชาการเทคโนโลยีทางการเกษตร เพื่อเผยแพร่ผลงานการค้นคว้าและพัฒนาพันธุ์ข้าวโพด ข้าวฟ่าง พืชไร่อื่นๆ และเทคโนโลยีการผลิตพืช ผลิตภัณฑ์ข้าวโพดหวานของที่นี่จะทยอยปลูกในแปลงทั้งปี และมีจำหน่ายให้ผู้ที่สัญจรผ่านไป-มาบริเวณด้านหน้าฟาร์ม นอกจากนั้นยังปลูกข้าวโพดไร่เพื่อไปผลิตอาหารสัตว์ มีแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์งา และถั่วเหลือง มีทิวทัศน์ในไร่สวยงามมาก เป็นบรรยากาศทุ่งข้าวโพดอยู่กลางหุบเขาและเคยใช้เป็นฉากถ่ายละครหลายเรื่อง เหมาะกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

สิ่งที่น่าสนใจ

ซื้อผลิตภัณฑ์เกษตร สินค้าเกษตรที่ปลูกในไร่ของศูนย์วิจัยฯ มีทั้งข้าวโพดต้ม ข้าวโพดสด ซุปข้าวโพดกระป๋อง น้ำผึ้ง ตลอดจนผักพื้นบ้านต่าง ๆ นำมาจำหน่ายในร้านค้าของศูนย์วิจัยฯ นักท่องเที่ยวสามารถหาซื้อได้ทุกวัน

ชมแปลงสาธิต นักท่องเที่ยวที่มาเป็นหมู่คณะและสนใจเข้าชมแปลงสาธิตการปลูกข้าวโพด ข้าวฟ่างพันธุ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อขอเข้าชมล่วงหน้าได้ โดยมีเจ้าหน้าที่นำชมให้ข้อมูลตลอดการชมภายในไร่

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 2 หรือถนนมิตรภาพผ่านมวกเหล็กไป ศูนย์วิจัยฯตั้งอยู่ขวามือบริเวณ กม. 155

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตั้งอยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 155 ริมถนน หมู่บ้านปางอโศก อำเภอปากช่อง ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30320
โทรศัพท์:0-4436-1770-4
อีเมล์:raisuwan@loxinfo.co.th

2. เชิญเที่ยวงานเกษตรแฟร์ปากช่อง 52. สืบค้นเมื่อ 4 สิงหาคม 2556, จาก http://www.rd1677.com/branch.php?id=63759