เสวกเอก พระยานครราชสีมา (สหัด สิงหเสนี)

รายละเอียด

อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลำดับที่ 11

ดำรงตำแหน่งเมื่อ 2463-2471

ประวัติ

วันเดือนปีเกิด 2425-2481 สิริรวมอายุ 56 ปี

ชื่อ-สกุลบิดา นายพลตรีพระยาสิงหเสนี ศรีสยาเมนทรสวามิภักดิ์ (สอาด สิงหเสนี) เหลนพระยาป็นหลานชายของเจ้าพระยานครราชสีมา(ทองอินท์ ณ ราชสีมา)

ชื่อ-สกุล มารดา คุณหญิงหงษ์ สิงหเสนี

สถานที่เกิด ณ ตำบลหัวลำโพง อำเภอปทุม-วัน จังหวัดพระนคร

สถานภาพ สมรส คู่สมรสนางประยงค์ สิงหเสนี

ด้านการศึกษา

เมื่อเยาว์วัยได้ศึกษาวิชาการที่ โรงเรียนวัดจักรวรรดิ์ราชาวาส โรงเรียนวัดเทพศิรินทราวาส โรงเรียนอัสสัมชัญ โรงเรียนราช-วิทยาลัย ครั้นมีความรู้หนังสือไทยและหนังสืออังกฤษพอสมควรแล้ว ได้ออกไปศึกษาเพิ่มเติมในประเทศอังกฤษ

- พ.ศ. 2442 เริ่มต้นโรงเรียนปรีแปเรตตอรีสกูล ณ เคนชิงตัน และลิงคนซอินลอนดอน สอบวิชากฎหมายได้ชั้นเนติบัณฑิตอังกฤษ กลับจากประเทศอังกฤษ

- พ.ศ. 2450 มาศึกษาในโรงเรียนข้าราชการพลเรือน (ภายหลังพระราชทานนามใหม่ว่าโรงเรียนมหาดเล็กหลวง) เมื่อเสร็จการเรียนในตอนนี้แล้ว ได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็กวิเศษในรัชกาลที่ 5 ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2450

- พ.ศ. 2451 พระยานครราชเสนี ได้อุปสมบทและจำพรรษาอยู่ ณ วัดโสมนัสวิหาร สมเด็จพระมหาวีรวงศ์เป็นพระอุปัชฌายะ สมเด็จพระพุฒธโฆษาจารย์ วัดเทพศิรินทราวาส เมื่อดำรงสมณศักดิ์ เป็นพระธรรมไตรโลกาจารย์ กับพระธรรมปาโมกข์ (ถม) วัดมกุฎกษัตริยาราม เป็นกรรมวาจาจารย์ อยู่ในสมณเพศพรรษาหนึ่ง จึงลาสิกขาบทออกมารับราชการ

ด้านการทำงาน

- พ.ศ. 2450 ช่วยกองล่าม และฝึกหัดราชการกองบัญชาการกระทรวงยุติธรรม

- พ.ศ. 2451 ผู้พิพากษา ในกองข้าหลวงพิเศษ และไปช่วยพิจารณาอรรถคดี ณ ศาลจังหวัดเพ็ชรบุรี

- พ.ศ. 2451 ผู้พิพากษาโปริสภาที่ 2

- พ.ศ. 2451 รั้งตำแหน่งหัวหน้าศาลจังหวัดเพ็ชรบุรี

- พ.ศ. 2452 ไปช่วยศาลมณฑลนครชัยศรี ไปช่วยศาลจังหวัดนนทบุรี และเป็นผู้พิพากษาศาลมณฑลอิสาณ

- พ.ศ. 2454 ผู้พิพากษาศาลคดีต่างประเทศ

- พ.ศ. 2456 ตุลาการศาลรับสั่งกระทรวงวัง

- พ.ศ. 2461 เจ้ากรมกรมการเมือง กระทรวงมหาดไทย

- ธันวาคม 2463 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

รายการอ้างอิง

1. ทำเนียบผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2557, จาก http://www.phuket.go.th/webpk/contents.php?str=residence_gover
  2. ประชุมพงศาวดาร ภาคที่ ๖๗. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2557, จาก http://th.wikisource.org/wiki/ประชุมพงศาวดาร_ภาคที่_๖๗