ร้อยตรีหญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี

รายละเอียด

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา 18 มีนาคม 2555-ปัจจุบัน

ประวัติ

เกิดเมื่อ วันที่ 23 มิถุนายน 2499 เป็นบุตรของ นายเลิศ หงษ์ภักดี และนางตรูจิตต์ หงส์ภักดี

อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครราชสีมา และ

ครอบครัว

สมรสกับว่าที่ร้อยตรี ไพโรจน์ สุวรรณฉวี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ (ถึงแก่กรรม) มีบุตรชาย 3 คน

1. นายพลพีร์ สุวรรณฉวี

จบการศึกษาปริญญาโทจากประเทศอังกฤษ

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครราชสีมา 2 สมัย

2. นายพีรพร สุวรรณฉวี

จบการศึกษาจากประเทศอังกฤษ

3. นายณัฐวัชร์ สุวรรณฉวี

จบการศึกษาปริญญาโทจากภาษาอังกฤษ

ด้านการศึกษา

ปริญญาตรี พยาบาลศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก รุ่นที่ 10

ปริญญาโท รัฐศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยเกริก

ปริญญาเอก (กำลังศึกษา) รัฐประศาสนศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี

หลักสูตรพิเศษ

พ.ศ. 2553 หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงของสถาบันวิทยาการตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รุ่นที่ 11

พ.ศ. 2555 หลักสูตรเสาหลักเพื่อแผ่นดิน รุ่นที่ 1

พ.ศ. 2556 หลักสูตรกฎหมายการปกครองสำหรับผู้บริหารระดับสูง (กปส.) รุ่นที่ 1 วิทยาลัยการยุติธรรมทางปกครอง สำนักงานศาลปกครอง

พ.ศ. 2557 กำลังศึกษาหลักสูตรนักบริหารการยุติธรรมทางปกครองระดับสูง (บยป.) รุ่นที่ 5 วิทยาลัยการยุติธรรมทางปกครอง สำนักงานศาลปกครอง

ด้านการทำงาน

ตำแหน่งทางราชการ

พยาบาลวิชาชีพ ประจำโรงบาลค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา

ข้าราชการพลเรือนสามัญ ตำแหน่งนักวิชาการสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา

หัวหน้าฝ่ายรักษาพยาบาลและบริการปฐมภูมิ สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดนครราชสีมา

รักษาการผู้อำนวยการกองสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา

ตำแหน่งทางการเมือง

22 มิถุนายน 2549-19 กันยายน 2549 สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดนครราชสีมา

26 มกราคม 2551-9 พฤษภาคม 2554 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครราชสีมา

6 กุมภาพันธ์ 2551-9 กันยายน 2551 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง สมัยแรก

24 กันยายน 2551-2 ธันวาคม 2551 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง สมัยสอง

20 ธันวาคม 2551-6 มิถุนายน 2553 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

12 เมษายน 2555 นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา (รับการเลือกตั้งวันที่ 18 มีนาคม 2555)-ปัจจุบัน

1 มีนาคม 2556 นายกสมาคมกีฬาจังหวัดนครราชสีมา-ปัจจุบัน

ประสบการณ์/งานการเมือง

ลาออกจากราชการมาสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาในปี พ.ศ. 2549 แต่การเลือกตั้งถูกยกเลิกเป็นโมฆะ เนื่องมาจากการรัฐประหาร กันยายน พ.ศ. 2549 ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 ร้อยตรีหญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และเป็นรองหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดินในเดือนเมษายน พ. ศ. 2552 (ชุดของนายชาญชัย ชัยรุ่งเรื่อง) ต่อเนื่องมาถึงในรัฐบาลของ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

ในรัฐบาลของนายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หลังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม และ 1 มิถุนายน 2553 ได้มีการปรับคณะรัฐมนตรี ทำให้ร้อยตรีหญิง ระนองรักษ์ ถูกปรับออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี และได้ลาออกจากตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2553 ต่อมาจึงย้ายมาร่วมงานกับพรรคชาติพัฒนา และลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 5 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ในเดือนมีนาคม 2555 ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา

เครื่องราชอิสริยากรณ์

พ.ศ. 2553 มหาวชิรมงกุฎ (ม.ว.ม.)

พ.ศ. 2552 ประถมาภรณ์ช้างเผือก (ป.ช)

พ.ศ. 2551 ประถมาภรณ์มงกฎไทย (ป.ม.)

รางวัลเกียรติยศ

28 สิงหาคม 2555 ได้รับรางวัล “10 ยอดสตรีไทยห่วงใยสุขภาพ”

3 ตุลาคม 2555 ได้รับรางวัล ธรรมาภิบาล “สิงห์ทอง” รางวัลนักปกครองท้องถิ่นแห่งปี 2555

28 มกราคม 2556 ได้รับรางวัล “พระกินรี” รางวัล “คนดี คิดดี สังคมดี ตามรอยพระยุคบาท”

5 เมษายน 2556 ได้รับรางวัล “ชาวพุทธตัวอย่าง”

12 สิงหาคม 2556 ได้รับรางวัล “แม่ดีเด่นแห่งชาติ” ในส่วนกลาง ประเภท แม่ของผู้ทำประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ

5 กุมภาพันธ์ 2557 ได้รับรางวัล “องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดีเด่นและผู้นำท้องถิ่นดีเด่น”

7 มีนาคม 2557 ได้รับรางวัล “สตรีดีเด่นด้านการเมืองท้องถิ่น” เนื่องในโอกาสวันสตรีสากล ประจำปี 2557

รายการอ้างอิง

1. องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา. (2555-2556). รายงานประจำปี 2555-2556 องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: องค์การ.