วัดไทยสามัคคี

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2557 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2559 เป็นวัดประจำตำบลไทยสามัคคี และเป็นวัดที่อพยพมาพร้อมกับชาวบ้านมูลหลง-มูลสามงาม-คลองตาดำ เมื่อ พ.ศ. 2519 โดยมีนายแถ ขันกระโทก นายจงกล สระเจริญ และนายพวง ขอร่วามกลาง ซึ่งเป็นผู้นำชาวบ้านในครั้งนั้น โดยมีความเห็นร่วมกันว่าพื้นที่บริเวณแห่งนี้มีคลองน้ำอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การสร้างวัด จึงได้ตั้งวัดขึ้น พร้อมศรัทธาของชาวบ้าน ได้ร่วมกันสร้างกุฏิ ศาลา และพัฒนามาโดยตลอด จนถึงทุกวันนี้ พื้นที่ จำนวน 58 ไร่ 2 งาน

1. หลวงพ่อชั้น สมจิตฺโต (สระเจริญ) พ.ศ. 2519-2542

2. พระสมพงษ์ พนฺธมฺตฺโต (รักศิริ) พ.ศ. 2543- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์

- สถานที่ปฏิบัติธรรมของพุทธศาสนิกชน

- พันธุ์ไม้ดอก ไม้ประดับ แจกฟรีหรือบริจาคทรัพย์ตามกำลังศรัทธา

- แหล่งศึกษานกเงือก สายพันธ์ุนกแก๊ก หรือ นกแกง นกเงือกชนิดนี้มีขนาดเล็กที่สุด และมีประชากรมากที่สุดในประเทศไทย ปรับตัวอาศัยอยู่ในป่าที่เสื่อมโทรมได้ดีกว่านกเงือกชนิดอื่น ๆ ได้ชื่อไทยมาจากเสียงร้องโหวกเหวกคล้ายเสียงหัวเราะ

การเตรียมความพร้อมสำหรับศึกษาวิถีชีวิตของนก

- เตรียมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว สีไม่ฉูดฉาด เตรียมหาหมวกกันแดด รองเท้าหุ้มส้นไว้ป้องกัน การขีดข่วนตามกอหญ้า พุ่มไม้

- อุปกรณ์ที่จะต้องเตรียม ได้แก่ กล้องส่องทางไกล มีกำลังขยายในระยะ 7x หรือ 8x และจะให้ดีควรมีขาตั้งกล้อง สมุดบันทึก กล้องถ่ายรูป เข็มทิศ หรืออยากให้สุนทรีย์กว่านี้ ก็เอาดินสอสี ไปด้วยไว้เผื่อ สเก็ตช์ภาพนกสวย ๆ เก็บไว้ดู

- เทคนิคการดูนก ออกไปดูนกก่อนพระอาทิตย์จะขึ้น และก่อนพลบค่ำหยุดเดิน ทุก ๆ 5 นาที เพื่อสำรวจดูนกรอบ ๆ ตัว มองหานกตั้งแต่พื้นดิน จนถึงระดับยอดไม้ รวมถึงท้องฟ้าด้วยส่งเสียงให้น้อยที่สุด ควรเคลื่อนไหวช้า ๆ

หมายเหตุ การดูนกเป็นเรื่องที่ต้องฝึกฝน ควรเริ่มจากการดูนกในสวนสาธารณะ ชานเมือง ทุ่งนา แล้วค่อยเข้าไปดูตามป่าเขา และชายทะเล

วัด, นกเหงือก

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านไทยสามัคคี หมู่ที่ 1 ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370

ซุ้มประตูโขง
หน้าบันซุ้มประตูโขงด้านหน้า
หน้าบันซุ้มประตูโขงด้านหลัง
อุโบสถ
อุโบสถ
อุโบสถด้านหน้า
หน้าบันอุโบสถ
อุโบสถด้านหลัง
ซุ้มกำแพงแก้ว
หน้าบันซุ้มกำแพงแก้ว
ประตูอุโบสถด้านหน้า
ประตูอุโบสถด้านหลัง
บานประตูอุโบสถ
หน้าต่างอุโบสถ
เสมา
เสมา
บันไดนาค
บันไดนาค
พระนาคปรก
เสมาธรรมจักร
ศาลาเอนกประสงค์
หน้าบันศาลาเอนกประสงค์
ศาลาศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์
กุฏิสงฆ์
หอระฆัง
หอระฆัง
ระฆัง
หน้าบันหอระฆัง
ฌาปนสถาน
ฌาปนสถาน
พระปางสมาธิ
พระปางลีลา
ภูมิทัศน์บริเวณวัด
นกเหงือก

2. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สนง. นครนายก. สืบค้นเมื่อ 21 พฤษภาคม 2562, จาก http://www.tat8.com/cms/index.php/nakhonnayok/37-2016-03-09-06-38-56