ประวัติ

อำมาตย์ตรี พระพลราษฎ์บำรุง (แสง อุเทนสุต) เกิดเมื่อวันจันทร์ ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 7 ปีจอ จุลศักราช 1236 ตรงกับวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2417 ณ ต.บ้านตาล อ.จัตุรัศ จ.ชัยภูมิ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และมรณกรรม เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2504 ที่บ้านเลขที่ 4247 ถนนยมราช จังหวัดนครราชสีมา รวมอายุได้ 86 ปี 3 เดือน 23 วัน

บิดาชื่อ ขุนพลปราบภัยพาล มารดาชื่อ จั้น มีพี่น้องร่วมบิดา รวม 12 คน ดังนี้คือ

1. นายพูน

2. นางสายทอง

3. นายทับทิม

4. นายไพร

5. นายส่อง

6. นายมั่ง

7. นางแจ่ม

8. นายแสง

9. นางเปล่ง

10. นายกุลา

11. นายไผ่

12. นางเพชร

การศึกษา

อุปสมบทครั้งแรก ในสำนักนักพระครู สีหราชสมาจารย์มุนี (วง) ที่วัดกลางนคร ในเมืองนครราชสีมา และได้เรียนหนังสือไทย เลขลูกคิด ในสำนักพระบำรุงสุวรรณณ์พันมะโรราช ครั้นเมื่อได้ออกจากจากราชการเพื่อรับบำเหน็จบำนาญแล้ว ได้อุปสมบทอีกครั้งหนึ่ง เมื่อวันพุธ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ปีมะแม ตรงกับวันที่ 29 ก.ค. 2474 ณ พัทสีมาวัดสุทธจินดา จังหวัดนครราชสีมา เป็นเวลา 1 พรรษา

การรับราชการ

1 พ.ย. 2437 ได้รับราชการเป็นเสมียนในกองข้าหลวงใหญ่มณฑลนครราชสีมา สังกัดกระทรวงมหาดไทย โดยได้ได้รับการเลื่อนตำแหน่งตามลำดับ ดังนี้

- 1 ก.ย. 2440 เป็นเสมียนในกอง ผู้ว่าราชการเมืองบุรีรัมย์

- 1 เม.ย. 2441 เป็นรองปลัดเมืองบุรีรัมย์

- 1 เม.ย. 2443 เป็นจ่าเมืองบุรีรัมย์

- 23 ก.ค. 2443 เป็นนายอำเภอเมืองพิมาย เมืองนครราชสีมา

- 1 พ.ย. 2445 ได้รับตำแหน่งนายอำเภอนอก (ปัจจุบันอำเภอบัวใหญ่) เมืองนครราชสีมา

- พ.ศ. 2447 ได้รับตำแหน่งนายอำเภอรัตนบุรี เมืองบุรีรัมย์

- 1 ธ.ค. 2449 นายอำเภอนอก (ปัจจุบันอำเภอบัวใหญ่) เมืองนครราชสีมา

- 20 ก.ย. 2455 นายอำเภอพันชนะ (ปัจจุบันอำเภอด่านขุนทด) เมืองนครราชสีมา

- 5 ก.ค. 2456 นายอำเภอนอก (ปัจจุบันอำเภอบัวใหญ่) เมืองนครราชสีมา

- 3 มิ.ย. 2465 นายอำเภอเมืองปักธงไชย เมืองนครราชสีมา

ยศ

- 20 ธ.ค. 2462 ได้รับพระราชทานยศสูงสุดเป็น อำมาตย์ตรี

- 21 มิ.ย. 2454 ได้สมัครเป็นสมาชิกเสือป่า เลขประจำตัวที่ 669

- 30 พ.ย. 2467 ได้รับยศพิเศษในกองเสือป่า เป็นนายหมวดโท สังกัดกองเสนารักษาดินแดนตะวันออก กองร้อยที่ 6 มณฑลนครราชสีมา

บรรดาศักดิ์

- 31 ส.ค. 2443 ได้รับประทวนตราพระราชสีห์ เป็น ขุนณรงค์บุรี

- 18 มี.ค. 2448 ได้รับพระราชทานาะญญาบัตร เป็น ขุนพลราษฎร์บำรุง

- 22 พ.ย. 2458 ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ เป็น หลวงพลราษฎร์บำรุง

- 22 ธ.ค. 2459 ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ เป็น พระราษฎร์บำรุง

เครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญที่ได้รับพระราชทาน

- 3 พ.ย. 2450 ได้รับพระราชทานเหรียญรัชมงคล

- 19 พ.ย. 2451 ได้รับพระราชทานเหรียญรัชมังคลาภิเษก

- พ.ศ. 2455 ได้รับพระราชทานเหรียญบรมราชาภิเษก

- พ.ศ. 2458 ได้รับพระราชทานเหรียญเบญจมาภรณ์มงกุฏสยาม

- พ.ศ. 2463 ได้รับพระราชทานเหรียญจักรพรรดิ์มาลา

- พ.ศ. 2465 ได้รับพระราชทานเหรียญเบญจมาภรณ์ช้างเผือก

นามสกุลพระราชทาน

โดยที่อำมาตย์ตรี พระพลราษฎ์บำรุง (แสง อุเทนสุต) ได้ขอรับพระราชทานนามสกุลจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2457 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ขนานนามสกุลพระราชทานแก่ผู้ได้กราบบังคมทูลพระกรุณา ขอพระราชทานเป็นครั้งที่ 20 พระราชทานนามสกุลว่า "อุเทนสุต" (Udenaduta) ขณะดำรงตำแหน่งนายอำเภอนอก เมืองนครราชสีมา จึงถือได้ว่าท่านเป็นต้นสกุลนี้

บุคลสำคัญ, นามสกุลพระราชทาน

รายการอ้างอิง

1. ดำรงราชานุภาพ, สมเด็จกรมพระยา. (2505). เที่ยวตามทางรถไฟ. [นครราชสีมา: ม.ป.ท.]