เหรียญหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ ปี พ.ศ. 2517 เหรียญรุ่นสอง

ประวัติความเป็นมา

จัดสร้างขึ้นเนื่องในโอกาสสร้างกุฏิวัดสระแก้ว เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อคูณครึ่งองค์ ด้านบนเขียนว่า "หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ" ด้านล่างเขียนว่า "วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา" ตรงสังฆาฏิด้านหน้าตอกโค้ด "ปรธ" ภายในวงกลม เป็นตัวย่อมาจากคำว่า "ปริสุทโธ" อันเป็นฉายาของท่าน

ด้านหลังเหรียญมีอักขระยันต์อยู่ตรงกลาง มีตัวอักษรจากซ้ายไปขวาเขียนว่า “ที่ระลึกสร้างกุฏิสงฆ์วัดสระแก้ว อ.เมือง จ.นครราชสีมา” ด้านล่างมีจุดคั่น 2 จุด เขียนว่า "รุ่นพิเศษ ๔ ต.ค. ๒๕๑๗"

เหรียญรุ่นนี้แกะบล็อกได้เหมือนท่านที่สุด และเป็นเหรียญที่มีประสบการณ์เล่าขานกันมากมายมี 2 เนื้อ คือ

1. เนื้อนวโลหะ (เหรียญโชว์ที่ 1 ซึ่งนิยมสุดของบรรดาเหรียญรุ่นปี 2517 ทั้งหมด) จำนวนสร้าง 2,500 เหรียญ

2. เนื้อทองแดง จำนวน 99,999 เหรียญ มีทั้งแบบมีรอยจารและไม่มีรอยจาร โดยหลวงพ่อจะจารตัว "ยา นะ" เหรียญที่มีจารและตอกโค้ดได้เต็ม

รายการอ้างอิง

1. เหรียญหลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ ปี 2517 แยกออกเป็น 9 บล็อก : ปกิณกะพระเครื่อง. สืบค้นจาก http://www.komchadluek.net/news/detail/225983