พระปลัดฤทธิชัย ทีปธมฺโม

ประวัติ ชื่ออื่น/ฉายา

นามเดิม ฤทธิชัย แสนฉิมพลี

วันเดือนปีเกิด เกิดเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2511 ปีวอก

สถานที่เกิด ณ 26 หมู่ที่ 3 ต.งิ้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

บิดา นายสวัสดิ์ แสนฉิมพลี มารดา นางสนับ แสนฉิมพลี มีพี่น้องร่วมบิดา-มารดา ทั้งหมด 3 คน

1. นายสม แสนฉิมพลี

2. นายฤทธิชัย แสนฉิมพลี

3. นางเปรียว พจน์ฉิมพลี

คู่สมรส นางประณีต อัดชุมพรมราช ปัจจุบันได้หย่าร้าง

บุตร มีบุตรสาว 1 คน คือ นางสาวกิตติยาภรณ์ แสนฉิมพลี

การศึกษา

- จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนม่วงแก้ววิทยาคาร

- ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต

การทำงาน

- สมัครเป็นทหารพรานที่ค่ายปักธงชัย

- ทหารเกณฑ์ จังหวัดทหารบกราชบุรี ค่ายภาณุรังสี 2 ปี

อุปสมบท

- พ.ศ. 2545 อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดโพธิ์นิมิต (บ้านเชียงสา) ต. สะแกราช อ. ปักธงชัย จ. นครราชสีมา จำพรรษาวัดบ้านโป่ง 2 พรรษา และวัดโพธิ์นิมิต 3 พรรษา ต่อมาได้ลาสิกขาเพื่อมาดูแลบุพการี และบุตรสาวราว 1 ปี

- พ.ศ. 2550 อุปสมบทอีกครั้ง ณ พัทธสีมาวัดม่วงสระน้อย ต. นกออก อ. ปักธงชัย จ. นครราชสีมา จำพรรษา ณ วัดขุนละคร ต. สำโรง อ. ปักธงชัยจ. นครราชสีมา

- พ.ศ. 2553 ศึกษาและสอบผ่านนักธรรมชั้นโท

- พ.ศ. 2554 ศึกษาและสอบผ่านนักธรรมชั้นเอก

แนวคิด/ผลงาน/กิจกรรม

ผลงานขณะอยู่วัดขุนละคร

- ร่วมสร้างพระอุโบสถ วัดบ้านโป่ง อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

- ร่วมสร้างกุฏิ วัดโพธิ์นิมิต (บ้านเชียงสา) อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

- ร่วมช่วยสร้างพระอุโบสถ วัดบ้านขี้เหล็ก จังหวัดนครราชสีมา

- ร่วมช่วยสร้างเสาธง โรงเรียนบ้านหนองแคทราย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา

- ร่วมช่วยสร้างกุฏิ วัดม่วงสระน้อย อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

- ร่วยช่วยสร้างคูกันน้ำ วัดม่วงสระน้อย อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

- ร่วมช่วยสร้างศูนย์สามวัย วัดม่วงสระน้อย อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา

- เป็นเจ้าภาพซื้อโต๊ะอาหารมอบให้โรงเรียนวัดโพนทราย จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 15 ชุด

- ช่วยเหลือและทำงานด้านสังคมศาสนาพัฒนาร่วมกับวัดต่าง ๆ

- ร่วมพัฒนา บ้าน วัด โรงเรียน (บวร) ร่วมกับพระสมุหมนูญ สุมงคโล

- หลังจากพระสมุหมนูญ สุมงคโล มรณภาพลง คณะสงฆ์อำเภอปักธงชัย จึงแต่งตั้งให้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดขุนละคร

ผลงานด้านการทะนุบำรุงวัดขุนละคร

- สร้างซุ้มประตูวัดขุนละครต่อจากเจ้าอาวาสรูปก่อนจนกระทั่งแล้วเสร็จ จัดงานสมโภช

- บูรณะพระอุโบสถหลังเก่าให้เป็นที่ประดิษฐานพระประจำวัน

- สร้างกำแพงรอบอาณาบริเวณวัดขุนละคร

- สร้างกุฏิเจ้าอาวาส 1 หลัง

- กำลังก่อสร้างศาลาการเปรียญ 1 หลัง เพื่อใช้บำเพ็ญกุศลและปฏิบัติธรรม

- ถมดินและปรับพื้นที่รอบวัด

- ขุดลอกและปรับปรุงสระน้ำของวัดให้มีน้ำใช้สอยได้ตลอดทั้งปี

- ทำป้ายชื่อวัดขุนละคร

- ปรับปรุงภูมิทัศน์ ปลูกต้นไม้ จัดสวนหย่อม ปรับลานวัดด้วยหินคลุก

- ปรับปรุงและสร้างห้องน้ำเพิ่มเติมเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้มาร่วมงานในช่วงวันสำคัญต่างๆ

- จัดงานพิธีต่างๆ เช่น ทำบุญถวายพระราชกุศลใน วันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวามหาราช-วันพ่อ, 12สิงหามหาราชินี-วันแม่ และนำชาวบ้านรวมถึงคณะศรัทธาจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล

- จัดโครงการ "ทำบุญ 9 วัด" เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้ทำบุญ 9 วัดและได้มาสักการบูชาหลวงพ่อดำ ณ วัดขุนละคร

- กำลังก่อสร้างกำแพงแก้วและซุ้มประตูรอบพระอุโบสถ

ผลงานด้านสมณศักดิ์

- 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดขุนละคร

- 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระฐานานุกรมในพระครูเทพสถิตคณารักษ์ เจ้าคณะอำเภอเทพสถิต เป็นพระปลัด

- 9 มีนาคม พ.ศ. 2557 รับการพิจารณาจากสภามหาวิทยาลัยมอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ศึกษาศาสตร์ สาขาพระพุทธศาสนาสันติภาพจากสถาบัน WPAC ในเครือมหาวิทยาลัยปันจาป ประเทศปากีสถาน

- 9 มีนาคม พ.ศ. 2557 ได้รับคัดเลือกให้รับรางวัลยกย่องเชิดชูเกียรติจากมูลนิธิ WPF ประเทศปากีสถาน ประทานมอบโดยสมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต)

สงฆ์--ชีวะประวัติ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:วัดขุนละคร ตำบลงิ้ว อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

รายการอ้างอิง

1. พงศ์บัณฑิต อินทโสฬส. (2558). วัดขุนละคร. [นครราชสีมา: วัดขุนละคร].