ปราสาทหินเมืองเก่า

ประวัติความเป็นมา

ปราสาทหินเมืองเก่า เป็นอโรคยาศาล หรือโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจำนวน 102 แห่งที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในช่วง พ.ศ. 1724 - 1758 ทั่วราชอาณาจักรขอม ปราสาทเมืองเก่านี้สร้างจากศิลาแลงและหินทราย มีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ประกอบด้วยปรางค์ประธาน วิหาร กำแพงแก้ว ซุ้มประตู สระน้ำ ปัจจุบันเหลือเพียงซากกองหิน

สิ่งที่น่าสนใจ

อโรคยาศาลประกอบด้วยปรางค์ประธาน มีอาคารที่เรียกว่าบรรณาลัยตั้งอยู่ด้านหน้า ล้อมรอบด้วยกำแพงแก้ว มีประตูทางเข้า หรือที่เรียกว่า โคปุระทางด้านหน้าเพียงแห่งเดียว บริเวณด้านนอกกำแพงมีบาราย หรือสระน้ำศักดิ์สิทธิ์กรุด้วยศิลาแลง อโรคยาศาลเป็นสถานพยาบาลที่สร้างขึ้นบริเวณริมเส้นทางโบราณ ที่เชื่อมเมืองนครธมกับปราสาทหินต่าง ๆ ที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ได้แผ่อำนาจไปจนถึงและสร้างปราสาทหินไว้

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางเดียวกับปราสาทโนนกู่ โดยอยู่ห่างจากปราสาทเมืองแขกประมาณ 1 กม.

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อยู่ในวัดปราสาทเมืองเก่า บ้านเมืองเก่า หมู่ 1 ตำบลโคราช อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170