นายวีระยุทธ เพชรประไพ

รายละเอียด

ครูผู้มีจรรยามรรยาทดีเด่นของคุรุสภา ประจำปี 2539

ประวัติ

"วีระยุทธ เพชรประไพ" หรือ "อาจารย์พ่อ" ชื่อเล่น ไก่ วันเดือนปีเกิด วันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2506 ครูวิทยฐานะเชี่ยวชาญแห่ง โรงเรียนเสิงสาง อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา

คู่สมรส นางปราณี เพชรประไพ หรือ "อาจารย์แม่" ที่สอนที่โรงเรียนเดียวกัน

- คุรศาสตรบัณฑิต ราชภัฏนครราชสีมา

- ปริญญาโท อุตสาหกรรมศิลป์

การทำงาน

- พ.ศ. 2525 โรงเรีนเสิงสาง อำเภอเสิงสาง

ตำแหน่ง

- ครู คศ.4

เกียรติประวัติ

- พ.ศ. 2532 ได้รับรางวัลข้าราชการตัวอย่าง กรมสามัญศึกษา ระดับจังหวัด

- พ.ศ. 2536 ได้รับรางวัล สมาชิกคุรุสภามีผลงานดีเด่น ประเภทผู้สอน ระดับมัธยมศึกษา

- พ.ศ. 2537 ได้รับรางวัลโล่เกียรติคุณ มูลนิธิอนุสรณ์หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร ในฐานะครูผู้ปฏิบัติงานด้วยความเข้มแข็ง เสียสละในการสั่งสอน ด้วยความเมตตา

- พ.ศ. 2558 รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ระดับ ครูยิ่งคุณ มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการ

เรียนรู้และคุณภาพเยาวชน (สสค.) สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา และ กระทรวงศึกษาธิการ

หอศิลป์เสิงสาง ขึ้นเพื่อเชิดชูเกียรติครูวีระยุทธและเด็กนักเรียนที่ประสบความสำเร็จ และเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านศิลปะที่สำคัญของภาคอีสานตอนล่าง

จากกิจกรรมเสริมหลักสูตร สู่ครอบครัวศิลปะ มาจนถึงศูนย์เรียนรู้ศิลปะหอศิลป์เสิงสางที่ถ่ายทอดความรู้และเพิ่มแรงบันดาลใจให้ทั้งเด็กและครูสอนศิลปะ ปัจจุบัน “อาจารย์พ่อ” ของครอบครัวศิลปะเสิงสางกำลังนำพาลูกๆ ทุกคนออกสู่แนวทางจิตอาสาด้วยโครงการ “อาสาศิลป์ แต้มสีเติมฝัน สร้างสรรค์ศิลป์” โดย “ครูวีระยุทธ” และสมาชิกในครอบครัวจะไปตามโรงเรียนประถมห่างไกลที่ไม่มีครูสอนศิลปะ ไปแสดงผลงาน ทำกิจกรรมศิลปะกับเด็กและเลี้ยงอาหารกลางวันโดยใช้ทุนส่วนตัว เพื่อสร้างแรงบันดาลใจทางศิลปะแก่เด็กๆ ที่ขาดโอกาส

คนต้นแบบ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:6/6 ตำบลเสิงสาง อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา 30330

รายการอ้างอิง

1. กองวิชาชีพครู สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา. (2539). ทำเนียบนามครูผู้มีจรรยามรรยาทดีเด่นของคุรุสภา : ประจำปี 2539. กรุงเทพ: สำนักงาน.