นายมโน กฤษณจินดา

ประวัติ

วันเดือนปีเกิด เกิดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2457-วันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 สิริอายุได้ 88 ปี 4 เดือน 5 วัน

สถานที่เกิด อำเภอโนนลาว (ต่อมาเปลี่ยนเป็นอำเภอสันเทียะ ปัจจุบันคือ อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา

บิดา พระบริรักษ์นครเขตร (ย้อย กฤษณาจินดา)

มารดา นางบริรักษ์นครเขต (ใบ)

คู่สมรส นางสาวทวีลดา กิ่งศักดิ์

บุตร จำนวน 4 คน คือ นายภราดร, นางสาวจอมขวัญ, นายศิพพรและนางสาวเฟื่องเพชร กฤษณจินดา

การศึกษา

- โรงเรียนศรีธานีพิชัย อำเภอโนนวัด (ต่อมาเปลี่ยนเป็นอำเภอกลางและโนนสูง)

- พ.ศ. 2470 โรงเรียนสุขุมาลัย

- พ.ศ. 2476 เตรียมแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- พ.ศ. 2477 สมัครเข้ารับทุนเรียนวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- พ.ศ. 2479 ได้วุฒิประกาศนียบัตรประโยคครูมัธยม

- พ.ศ. 2494 สอบได้อนุปริญญานิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

- พ.ศ. 2496 ได้รับทุนให้ไปศึกษาวิชาสถิติจากสถาบันศูนย์สถิติแห่งประเทศอินเดีย ได้รับประกาศนียบัตรวิชาสถิติสากล

- พ.ศ. 2507 ได้รับปริญญานิติศาสตรบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

อาชีพ

- ข้าราชการครู

การทำงาน

- พ.ศ. 2480 ครูตรีประจำกรมศึกษาธิการและย้ายไปดำรงตำแหน่งครูตรีโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม

- พ.ศ. 2486 ครูตรีโรงเรียนมัธยมบ้านสมเด็จเจ้าพระยาและย้ายไปดำรงตำแหน่งครูตรีโรงเรียนฝึกหัดครูพิบูลวิทยาลัย

- พ.ศ. 2490 ครูโทโรงเรียนสมเด็จพระเจ้า

- พ.ศ. 2497 ครูประจำกรมวิสามัญศึกษา

- พ.ศ. 2498 หัวหน้าแผนกอบรมครูชั้นมัธยม กองส่งเสริม วิทยฐานะ กรมการฝึกหัดครู

- พ.ศ. 2499 หัวหน้าแผนกฝึกอบรมครูมัธยมและรักษาการในตำแหน่งหัวหน้าแผนกส่งเสริมวิทยฐานะครูมัธยม

- พ.ศ. 2502 อาจารย์เอก วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

- หลังจากเกษณีอายุราชการยังเป็นกรรมการตรวจข้อสอบวิชาชุดครู

- สอนพิเศษที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2 ปี

แนวคิด/ผลงาน/กิจกรรม ด้านวิชาการ

- ชุดครูมูล ได้แก่ เรื่อง จะศึกษาวิชาครูมูลอย่างไรจึงจะได้ผลดีแน่นอน ประมวลความรู้ชุดครูมูล 6 วิชา, ชุดครูมูลเฉพาะวิชาวิทยาศาสตร์

- ชุดครูประถม ได้แก่ ประมวลความรู้ชุดครูประถม ชุดวิชาครู ชุดวิทยาศาสตร์

- เขียนร่วมกับนายพร ทองพูนศักดิ์ และนายสวัสดิ์ บุษปาคม คือ สรุปชุดวิชาครูประถมแผนใหม่

- ชุดครูมัธยม คณะ 5 อาจารย์ และนายเทือก กุสุมา ณ อยุธยา ได้แก่ ประมวลความรู้ชุดครูมัธยมและวิทยาศาสตร์ชุดครูมัธยม - ร่วมกับนายวิรุฬห์ สุวรรณกิตติ ดร.พิทักษ์ รักษพลเดชและนายชำเลือง วุฒิจันทร์ ได้แก่ ชุดคู่มือศึกษาวรรณคดีไทยชุดภาษาไทยครูมัธยม และสังเขปวิชภาษาไทยชุดครูมัธยม ภาควรรณคดีไทย

- คณะ 5 อาจารย์ ร่วมกับนายปรีชา ศรีวาลัย คือ ประมวลความรู้วิชาชุดครูมัธยม ชุดภาษาอังกฤษ

- ร่วมกับนายสนองสุขสมาย นายพิษณุ ชัชัวาลย์ปรีชา นายใย ยรรยง และนายบุญศักดิ์ ขวัยเจริย เขียนรวมวิชาชุด ปกศ. วิชาครู สังคมศึกษาและภาษาไทย

- คณะ 5 อาจารย์ร่วมกับ ดร.พิทักษ์ รักาพลเดช เขียนประมวลความรู้วิชาครู ป.กศ. ชุดวิทยาศาสตร์และชุดวิชาครู

- คณะ 5 อาจารย์ร่วมกับนายปรีชา ศรีวาลัย เขียนประมวลความรู้วิชาครู ป.กศ. ชุดภาษาอังกฤษ

งานวิจัย ในระหว่าง พ.ศ. 2514-2516 นายมโนได้ร่วมทำงานวิจัยให้แก่วิทยาลัยครูบ้านสมเด็จเจ้าพระยาหลายเรื่อง เช่น ความต้องการของผู้สำเร็จการศึกษา พ.ศ. 2516-2515 คุณธรรมแห่งความเป็นพลเมืองดี การวิเคราะห์ความประพฤติของนักเรียน พ.ศ. 2515 และลักษณะของครูที่สังคมต้องการ

ด้านกิจกรรมพัฒนาการศึกษา

- พ.ศ. 2497-2498 กรรมการและเลขานุการโครงการพัฒนาการศึกษาจังหวัดชลบุรี

- พ.ศ. 2503-2504 เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ ในการทำสำมะโนประชากรของสภาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

- พ.ศ. 2499-2508 เจ้าหน้าที่สวัสดิการในการประชุมเกี่ยวกับการศึกษานานาชาติ ณ ศาลาสันติธรรม

- พ.ศ. 2498-2504 ผู้ให้การอบรมวิชาชุดครู พ.กศ., พ.ม. และกรรมการการสอบวิชาชุดครู พ.กศ. วิชาวิทยาศาสตร์ รางวัลเกียรติยศ

- พ.ศ. 2498 ได้รับประกาศนียบัตรผู้สำเร็จการการอบรมจาก สมาคมนักเรียนเก่าอเมริกัน (เอ.ยู.เอ.เอ)

- พ.ศ. 2504 ได้รับเครื่องหมายลูกเสือชั้นวูดแบดจ์ ที่ค่ายลูกเสือวชิราวุธ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

- ตริตาภรณ์ช้างเผือก

- ตริตาภรณ์มงกุฎไทย

- เหรียญจักรพรรดิมาลา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อำเภอโนนไทย จังหวัดนครราชสีมา 30220

รายการอ้างอิง

1. สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา. (2560). ประวัติครู : 16 มกราคม 2547. กรุงเทพฯ: สำนักงาน.