วัดหนองตูมสามัคคีธรรม

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ วันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2547 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ในปี พ.ศ. 2515 วัดหนองตูมสามัคคีธรรม มีชาวบ้านอยู่ 2 หมู่บ้าน คือ บ้านหนองตูม กับ บ้านหนองเข้ ทั้ง 2 หมู่บ้านได้ร่วมกันสร้างกุฏิสงฆ์ขึ้น 1 หลัง เพื่อใช้เป็นสถานที่ทำบุญตักบาตรร่วมกัน สมัยนั้นสถานที่ยังเป็นป่า ชาวบ้านจึงสร้างเป็นที่พักสงฆ์ชั่วคราว มีพระภิกษุมาจำพรรษาอยู่ไม่นานก็ย้ายไปอยู่ที่อื่น ต่อมาเมื่อมีประชาชนเข้ามาอยู่อาศัยมากขึ้น หมู่บ้านได้ขยายออกเป็นหลายหมู่บ้าน คือ บ้านหนองตูม บ้านหนองเข้ บ้านประชาไทย บ้านพูนทรัพย์พัฒนา และบ้านหนองกาดพัฒนา เมื่อหมู่บ้านขยายกว้างออกไป การไปมาหาสู่กันไม่สะดวก โดยเฉพาะเวลาทำบุญตักบาตร แต่ละหมู่บ้านจึงได้สร้างวัดขึ้นมาอีก คือ วัดหนองเข้ อยู่ในเขตดูแลของบ้านหนองเข้ และบ้านพูนทรัพย์พัฒนา วัดประชาไทย อยู่ในเขตดูแลของบ้านประชาไทย เพื่อให้เป็นวัดที่ถูกต้องและสมบูรณ์ ทางวัดโดยการนำของ พระอธิการสาลี ฐิตสทฺโธ พร้อมด้วยคณะกรรมการวัด และชาวบ้านจึงได้ทำเรื่องขออนุญาตตั้งวัด

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านหนองตูม หมู่ที่ 7 ตำบลสุขไพบูลย์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา 30330

รายการอ้างอิง

1. ในหลวงพระราชทานวิสุงคามสีมา 252 วัดทั่วประเทศ. สืบค้นเมื่อ 20 กันยายน 2556, จาก http://www.dailynews.co.th/education/200760