วัดสว่างวนาราม

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2534 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2536 โดยในปี พ.ศ. 2518 ชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างวัดใหม่บริเวณสี่แยกเสิงสางขึ้น ต่อมาในปี พ.ศ. 2523 ได้มีการวางผังอำเภอใหม่ โดย นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ นายอำเภอขณะนั้น เห็นว่าที่ตั้งวัดไม่เหมาะสม จึงได้จัดสรรที่ดินด้านทิศเหนือห่างจากวัดเดิม ประมาณ 500 เมตร มีเนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ใช้เป็นที่ตั้งวัดใหม่ และอาราธนาพระครูโอภาสกิตติคุณ หรือ หลวงพ่อเหมิ่ง ในสมัยนั้น มาเป็นเจ้าอาวาส ใช้ชื่อว่า "วัดสว่างกิตติคุณ" ปี พ.ศ. 2533 พ่อเทียนชัย พงษ์พิมาย ได้เป็นผู้ดำเนินการขอสร้างและตั้งวัด ให้ถูกต้องตามกฎของมหาเถรสมาคม กระทรวงศึกษาธิการ

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ 1. พระครูโอภาสกิตติคุณ 20 มิ.ย. พ.ศ. 2526 2. พระครูปริยัติสิทธานุการ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม

รางวัล

- อุทยานการศึกษาในวัด ประจำปี พ.ศ. 2541

- วัดพัฒนาตัวอย่าง ประจำปี พ.ศ. 2550

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านรุ่งเรืองพัฒนา หมู่ที่ 8 ตำบลเสิงสาง อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา 30330