เหรียญหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ รุ่นที่ระลึกในโอกาสสร้างกุฏิวัดสระแก้ว อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ประวัติความเป็นมา

สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2517 ลักษณะเหรียญรูปไข่ครึ่งองค์ เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสสร้างกุฏิวัดสระแก้ว อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อคูณครึ่งองค์

ด้านบนเขียนว่า “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” ด้านล่างเขียนว่า "วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา"

ตรงสังฆาฏิด้านหน้าตอกโค้ด "ปรธ" ภายในวงกลม เป็นตัวย่อมาจากคำว่า "ปริสุทโธ" ซึ่งเป็นฉายาของท่าน

ด้านหลัง มีอักขระยันต์อยู่ตรงกลาง มีตัวอักษรเขียนว่า "ที่ระลึกสร้างกุฏิสงฆ์วัดสระแก้ว อ.เมือง จ.นครราชสีมา"

ด้านล่างมีจุดคั่น 2 จุด เขียนว่า "รุ่นพิเศษ ๔ ต.ค. ๒๕๑๗" เหรียญรุ่นนี้แกะบล็อกได้เหมือนท่านที่สุด และเป็นเหรียญที่มีประสบการณ์เล่าขานกันมากมาย มี 2 เนื้อ คือ

1. เนื้อนวโลหะ สร้าง 2,500 เหรียญ (รอยตัดจะดูทื่อกว่าเนื้อทองแดง)

2. เนื้อทองแดง สร้าง 99,999 เหรียญ มีทั้งแบบมีรอยจาร และไม่มีรอยจาร

3. สำหรับเหรียญเนื้อทองแดงนี้มีการแยกบล็อกได้หลายบล็อก เท่าที่พบเห็น คือ

3.1 บล็อกนวโลหะไหล่จุด (นิยมสุด) เป็นบล็อกเดียวกับ เหรียญเนื้อนวโลหะ

3.2 บล็อกนวโลหะหูขีด มีตำหนิเช่นเดียวกับ "บล็อกนวโลหะไหล่จุด" แต่ที่หูด้านซ้ายของหลวงพ่อตรงด้านล่าง จะมีขีดอยู่ 1 ขีด

3.3 บล็อก 5 แตก หรือ บล็อกประสบการณ์ ด้านหลังตรงคำว่า พ.ศ. ๒๕๑๕ ตัวเลข ๕ จะมีเส้นแตกพาดผ่านในลักษณะบนลงล่าง

3.4 บล็อกหูขีด บริเวณหูด้านซ้ายของหลวงพ่อตรงด้านล่างจะมีขีดอยู่ 1 ขีด

3.5 บล็อกสายฝน หรือ บล็อกคอขีด

3.6 บล็อก "คูณ" มีขีด ตรงคำว่า "หลวงพ่อคูณ" ที่ สระอู จะมีขีดเป็นเส้นวิ่งออกมา

3.7 บล็อกอมหมาก บริเวณปากหลวงพ่อจะมีก้อนนูนอยู่ในปาก มีทั้งก้อนใหญ่และก้อนเล็ก

3.8 บล็อกสังฆาฏิมีเส้น ที่สังฆาฏิหลวงพ่อจะมีเส้นเล็ก ๆ วิ่งพาดไปพาดมาจำนวนหลายเส้น

3.9 บล็อกธรรมดา (หน้าเกลี้ยง) หรือที่เรียกว่า "บล็อกแก้มขวามีเส้น"

รายการอ้างอิง

1. เหรียญยอดนิยมหลักล้าน หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่. สืบค้นจาก http://www.komchadluek.net/news/lifestyle/206828