บ้านหนองคู

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้สภาพพื้นทีเป็นที่ราบสูง มีสภาพเป็นป่า และมีหนองน้ำ ชาวบ้านสมัยก่อนและชาวบ้านใกล้เคียงจะใช้น้ำในหนองน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และเพื่อการเกษตรกรรม

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณปากทางเข้าหมู่บ้าน มีหนองน้ำขนาดใหญ่ ชื่อ หนองคู จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านแห่งนี้ว่า "บ้านหนองคู" ปัจจุบันได้มีการขุดลอกหนองน้ำเป็นอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง คือ อ่างเก็บน้ำหนองคู และอ่างเก็บน้ำหนองหัวช้าง

ชุมชนหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลขามทะเลสอ อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา 30280

รายการอ้างอิง

1. จุรีวัฒน์ ฐิติรัถยา. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านตลาดน้อยหน่าหนองคู ตำบลขามทะเลสอ อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.