บ้านศาลสถิตย์

ประวัติความเป็นมา

ตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2528 เดิมอยู่ในเขตการปกครองของหมู่บ้านมูลตุ่น แต่เนื่องจากหมู่บ้านมูลตุ่นมีขนาดใหญ่ นายศรีนวล กองแก้ว ผู้นำขณะนั้นจึงรวบรวมรายชื่อสมาชิกเพื่อขอแยกหมู่บ้านออกจากเขตการปกครองของหมู่บ้านมูลตุ่น โดยแบ่งเขตตามถนนเป็นแนวกั้นระหว่างหมู่บ้านศาลสถิตย์ และหมู่บ้านมูลตุ่น โดยนายศรีนวล กองแก้ว ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก จนเมื่อปี พ.ศ. 2543 หมู่บ้านศาลสถิตย์ได้เข้าอยู่ในเขตการปกครองของเทศบาลอำเภอสีคิ้ว

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ตั้งชื่อตามสถานที่สำคัญที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านมาตั้งเป็นชื่อหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. อารีรัตน์ หมั่นอุตส่าห์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านศาลสถิตย์ หมู่ที่ 9 ตำบลมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.