บ้านกฤษณา

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2492 โดย นายใหญ่ ดงจันทึก และนายดี เด่นจันทึก ถิ่นฐานเดิมอยู่ที่บ้านหนองบัวน้อย ต.บ้านหัน อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา และอีกกลุ่มคือ นายนิล เกิดจันทึก และนายคง เกิดจันทึก ถิ่นฐานเดิมอยู่ที่บ้านห้วยลุง ต.บ้านหัน อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณที่ตั้งหมู่บ้านเป็นป่าดงดิบ ป่าเบญจพรรณ มีหนองน้ำอุดมสมบูรณ์ และในหนองน้ำมีแก่นตอไม้ปักอยู่กลางหนองน้ำ เป็น ตอแก่นต้นกฤษณา จากนั้นชาวบ้านได้ตั้งหมู่บ้านเป็น บ้านกฤษณา จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลวังโรงใหญ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. สมภพ เง็บสูงเนิน.(2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านกฤษณา หมู่ที่ 1 ตำบลวังโรงใหญ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.