บ้านสุมทุม

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านประมาณปี พ.ศ. 2334 ชาวบ้านกลุ่มแรกย้านมาจากบ้านคลองขวาง ต.คลองขวาง อ.สูงเนิน และจากบ้านปลายดาบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านแห่งนี้มีหนองน้ำ และมีคนเห็นควายตู้ขึ้นมาจากหนองน้ำ ชาวบ้านเรียกว่า "หนองความตูม" แต่ทางราชการได้เปลี่ยนให้เป็น "บ้านสุมทุม" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลหนองบัวน้อย อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. ขนิษฐา ตรงจันทึก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาหมู่บ้านสุมทุม ตำบลหนองบัวน้อย อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.