ชุมชนพานิชเจริญ

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งชุมชนเมื่อปี พ.ศ. 2538 เดิมเป็นชุมชนขนาดใหญ่ต่อมาจึงได้แยกเป็นชุมชนต่าง ๆ เช่น ชุมชนหนองไผ่ล้อม ชุมชนเดชอุดมสามัคคี ชุมชนเดชอุดมพัฒนา และชุมชนพานิชเจริญ โดยชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาอาศัยเป็น กลุ่มทหารผู้ใหญ่บ้านนาค แดงสระน้อย และนายชัยวิทย์ ปิตายัง ซึ่งอพยพมาจาก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์

ที่มาของชื่อชุมชน

เนื่องจากชุมชนแห่งนี้มีสนามบิน และสนามม้าตั้งอยู่ โดยสนามบินเป็นสนามบินพานิช จึงตั้งชื่อชุมชนว่า ชุมชนพานิชเจริญ จนถึงปัจจุบัน

ชุมชน

รายการอ้างอิง

1. จิรายุ สายขุนทด. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนชุมชนพานิชเจริญ. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.