บ้านหินตั้ง

ประวัติความเป็นมา

จากคำบอกเล่าของผู้สูงอายุในหมู่บ้านเล่าว่า "ได้มีบรรพบุรุษโยกย้ายบ้านเรือนมาตั้งถิ่นฐานที่นี่ 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 คือ นายอ้น ลาสูงเนิน ได้พาครอบครัวและถูกหลานมาย้ายถิ่นฐานมาจาก ต.สูงเนิน ในช่วงนั้นได้เกิดโรคอหิวาตกโรคระบาดอย่างหนัก กลุ่มที่ 2 คือ นายนา นางหอม ชาญสูงเนิน ได้พาครอบครัวและถูกลูกหลานย้ายถิ่นฐานมาจากบ้านหนองขุน อ.ขามทะเลสอ เนื่องจากได้เกิดภัยธรรมชาติแห้งแล้ง

จึงอพยพมาทำกินที่ชุมชนหมู่บ้านหินตั้งแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเขตเมืองเสมา พื้นที่โดยทั่วไปมีสภาพเป็นที่ลุ่ม และที่ดอน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากมีจำนวนก้อนหินที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า คนในสมัยก่อนเมื่อเสียชีวิต จะถูกนำมาฝังไว้ในบริเวณหมู่บ้านหินตั้งนี้ และจะมีการนำก้อนหินมาวางหลุมศพ เพื่อเป็นการแสดงตำแหน่งของศพที่ได้นำมาฝังไว้ แต่ปัจจุบันประเพณีการฝังศพดังกล่าวไม่มีให้พบเห็นอีกแล้ว แต่ยังคงเหลือแค่เพียงก้อนหินที่ตั้งไว้ให้ได้พบเป็นอยู่บ้าง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170