บ้านซับใต้

ประวัติความเป็นมา

กลุ่มคนที่อพยพเข้ามาอยู่ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2494 ได้แก่ นายเลื่อน พรมเมตตา นายบุญ ตาวงศ์ษา นายธุ่น และนายอุ่น สือจันทึก โดยนายเลื่อน และนายบุญ อพยพมาจากแงข้อ จังหวัดชัยภูมิ ส่วนนายธุ่นและนายอุ่น อพยพมาจาก ตำบลบ้านหัน อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้มีน้ำซับอยู่ 2 แห่ง ที่สามารถใช้บริโภคได้ คือ ซับน้ำเหนือ และซับน้ำใต้ ชาวบ้านนิยมมาตักน้ำที่ซับใต้ ปัจจุบันทำเป็นอ่างน้ำแบบปิด และใช้ทำเป็นประปาหมู่บ้านซับใต้ และนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อ "หมู่บ้านซับใต้"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลกฤษณา อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. เบญจวรรณ สงจันทึก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านซับใต้. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.