บ้านคำไฮ

ประวัติความเป็นมา

เดิมหมู่บ้านคำไฮ เป็นส่วนหนึ่งของบ้านบุตาสง หมู่ที่ 7 ตำบลมะเกลือเก่า อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ต่อมาได้มีประชากรเพิ่มขึ้น และได้ขยายตัวออกมาตั้งบ้านเรือนตามไร่นาของตนเอง เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2510 บุคคลกลุ่มแรกที่อพยพเข้ามา คือ ยายลอง ภู่ตะขบ ตาพัน มะลิสูงเนิน และยายน้อย เสือสูงเนิน โดยบุคคลกลุ่มนี้อพยพมาจากบ้านกุดขมิ้น และมาจากอำเภอสูงเนิน เนื่องจากบริเวณที่ตั้งหมู่บ้านสมัยก่อนมีความอุดมสมบูรณ์ มีป่าไม้และภูเขาขนาบหมู่บ้าน ทางทิศตะวันออกและทิษตะวันตก บนภูเขาจะมีบ่อน้ำซึมสามารถใช้ประโยชน์ตลอดทั้งปี เรียกว่าเขาสามสิบส่าง (เขาสามสิบบ่อ) มีฝนตกต้องตามฤดูกาล โดยอาชีพที่ทำครั้งแรกในหมู่บ้าน คือการหาของป่า เช่น เห็ด ยาสมุนไพร ไปขายที่อำเภอสูงเนิน และเผาถ่านขาย จากป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ก็กลายเป็นที่ทำนาทำไร่ เกิดเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในปี พ.ศ. 2535 ทางราชการจึงเห็นควรให้แยกตัวออกมาจากบ้านบุตาสง เพื่อง่าย และสะดวกในการให้บริการ และการปกครอง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เดิมบริเวณที่ตั้งหมู่บ้านมีความอุดมสมบูรณ์ ทางทิศตะวันตกของหมู่บ้านจะมีบ่อน้ำซึมที่มีน้ำตลอดทั้งปี เป็นแหล่งน้ำที่ใช้เพื่ออุปโภคและบริโภคของหมู่บ้านในสมัยก่อน ข้างบ่อน้ำจะมีต้นไฮ (ต้นไทร) ชาวบ้านจึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านคำไฮ" ในปัจจุบันต้นไทรไม่มีแล้ว เนื่องจากได้ขุดบ่อน้ำเพื่อทำเป็นประปาหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลมะเกลือเก่า อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170

รายการอ้างอิง

1. นงค์รัก ศรีวิจารย์. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านคำไฮ ตำบลมะเกลือเก่า อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.