ชุมชนเกษตรสามัคคี 2

ประวัติความเป็นมา

ในปี พ.ศ.2525 เทศบาลนครราชสีมาได้ประกาศขยายเทศบาลให้ "หมู่บ้าน" ในเขตเทศบาลเมืองนครราชสีมาเป็น "ชุมชน" ดังนั้น "บ้านเกษตรสามัคคี" จึงเปลี่ยนเป็น "ชุมชนเกษตรสามัคคี" หลังจากนั้นมีการเลือกตั้งผู้นำชุมชนและคณะกรรมการ ผู้นำชุมชนคนแรก คือ นายทรงวิทย์ ประสาทไทย คนที่สอง คือ นายพะวง แสนทวีสุข และผู้นำชุมชนคนปัจจุบัน คือ นายสวัสดิ์ ศรีนุชศาสตร์ ซึ่งท่านได้เริ่มปฏิบติหน้าที่ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531 จนถึงปัจจุบัน พ.ศ. 2540

ในปี พ.ศ.2530 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายไสว พรหมณ์มณี แยกชุมชนเกษตรสามัคคี เป็น 2 ชุมชน คือ ชุมชนเกษตรสามัคคี 1 และชุมชนเกษตรสามัคคี 2 เพราะเห็นว่าพื้นที่ของชุมชนกว้างขวาง และประชากรในชุมชนหนาแน่น การแยกชุมชนออกเป็น 2 ส่วน เป็นการดีต่อการดูแลพื้นที่ของผู้นำชุมชน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตชาวบ้านส่วนใหญ่จะทำอาชีพทำการเกษตร เช่น ทำนา ทำไร่ ปลูกพืชผักสวนครัว จึงเป็นที่มาของชื่อ บ้านเกษตรสามัคคี

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 15 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. สิริมาภรณ์ เพ็ชรราม. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนชุมชนเกษตรสามัคคี 2 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.