บ้านซับพยุง

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2528 จากการแยกตัวมาจากบ้านหนองแวง หมู่ที่ 2 ตำบลดอนเมือง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา สาเหตุที่มีการแยกหมู่บ้านเนื่องจากมีการปลูกบ้านเรือนในที่ดินทำกินของตนเองซึ่งอยู่ห่างกัน แล้วอาศัยอยู่กันเป็นคุ้ม ๆ โดยมีทั้งหมด 2 คุ้ม คือ

1. คุ้มมอดินแดง

2. คุ้มป่าง่าว

การที่มีพื้นที่ห่างไกลจากบ้านหนองแวง หมู่ที่ 2 ทำให้การปกครองดูแลไม่ทั่วถึงลำบากต่อการควบคุมดูแล

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากในสมัยก่อนนั้นมีต้นไม้ซับพยุงมาก จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านซับพยุง"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลดอนเมือง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. วาสนา ผินงูเหลือม. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาหมู่บ้านซับพยุง หมู่ที่ 9 ตำบลดอนเมือง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.