บ้านดอนวัว

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2446 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาตั้งบ้านดอนวัวนี้อพยพมาจากบ้านทับม้า ต.สีคิ้ว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยคนกลุ่มแรกมี่อพยพมาก็เพื่อจับจองที่ดินเพื่อใช้เป็นที่ทำกินเนื่องจากมีแหล่งน้ำตามธรรมชาติ คือ ลำตะคลอง ไหลผ่านช่วงท้ายหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านอพยพมาตามทางเกวียนผ่านหมู่บ้านโนนนา แต่ก็ไม่ได้ตั้งถิ่นฐาน เนื่องจากพื้นที่นั้นมีคนจับจองอยู่แล้วและบ้างก็อพยพต่อไปยัง อ.ปากช่อง มีเพียง 5 ครัวเรือนที่สร้างบ้านอยู่บริเวณหมู่บ้านแห่งนี้

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เดิมชื่อบ้านแก่งตูม เรียกชื่อตามลักษณะของน้ำที่ไหลในแก่ง (ลำตะคลองในปัจจุบัน) ที่ไหลมากระทบหินแล้วเกิดเสียงดังตูมตาม และในวัน 8 ค่ำ และ 15 ค่ำ ทั้งข้างขึ้นและข้างแรม จะมีเสียงฆ้องกลองดังมาจากแก่งดังกล่าว และมีกลิ่นธูปลอยตามลมมายังในหมู่บ้านด้วย ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นบ้านดอนวัว มีที่มาจากในอดีตมีการต้อนวัวมาจากทางภาคอีสานลงไปขายที่กรุงเทพฯ โดยเมื่อมาถึงบริเวณหมู่บ้านแห่งนี้ในเวลาพลบค่ำจะมีเสือ หรือ บางทีก็เป็นพวกโจร มาลักปล้นวัว โดยจะทำให้วัวตกใจส่วนเสือก็จะคำรามให้วัวได้ยิน แล้วฝูงวัวที่ต้อนมาก็จะวิ่งหนีเตลิดไปในดอนแห่งนี้ซึ่งรกมาก เจ้าของวัวก็ไม่สามารถติดตามวัวคืนได้ ดังนั้นจึงเรียกหมู่บ้าน ดอนวัวหาย แต่มาเรียกให้สั้นลงเหลือ บ้านดอนวัว จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 10 ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30340

รายการอ้างอิง

1. นิพล หน้าจันทึก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาหมู่บ้านดอนวัว หมู่ 10 ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.