บ้านเดิ่นพัฒนา

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่ได้อพยพมาอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้ ย้ายมาจากบ้านใหม่สำโรง ต.ลาดบัวขาว อ.สีคิ้ว และบ้านใหม่ อ.คง จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในระยะเริ่มแรกที่มีชาวบ้านมาอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้ จะมีลานกว้างอยู่ที่ตรงกลางหมู่บ้านซึ่งภาษาอีสานเรียกว่า "เดิ่น" จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านเดิ่น ต่อมาเมื่อมีหน่วยงานราชการเข้ามาพัฒนาหมู่บ้าน จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านเป็น "บ้านเดิ่นพัฒนา"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 14 ตำบลดอนเมือง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. เอนก ศรีจันทร์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านเดิ่นพัฒนา หมู่ 14 ตำบลดอนเมือง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.