บ้านปางโก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตพื้นที่แห่งนี้หนาแน่นไปด้วยแมกไม้นา ๆ พันธุ์จัดเป็นสภาพป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์มากมีธารน้ำธรรมชาติและที่สำคัญเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่ามากมายหลายชนิดด้วยกัน และได้มีกลุ่มนายพรานล่าสัตว์ได้เข้ามาค้นพบความอุดมสมบูรณ์แห่งนี้ ระยะแรก ๆ เป็นเพียงการสร้างที่พักอาศัยชั่วคราวซึ่งตกค่ำเหล่านายพรานที่ออกล่าสัตว์จะเดินทางกลับที่พักเพื่อนำสัตว์ที่ล่ามาได้มาทำอาหารและจัดสรรแบ่งปัน ซึ่งที่พักในยุคนั้นเรียกว่า "ปาง" บริเวณแถบที่พักนั้นเต็มไปด้วยป่าไม้ "ตะโก" เป็นป่าใหญ่หนาทึบและเมื่อสถานแห่งนี้มีผู้คนเข้าออกมากขึ้นจึงได้เรียกชื่อติดปากว่า "หลังปางตะโก" ต่อมาเริ่มมีนายพรานที่ต้องการปักหลักอยู่ ณ สถานที่บริเวณแห่งนี้จึงพากันอพยพครอบครัวมาอยู่ ในลำดับต่อมาเมื่อชื่อหมู่บ้านที่พากันเรียกว่า "หลังปางตะโก" ดูจะยาวไปจึงพากันเรียกสั้น ๆ ว่า บ้านปางโก จนมาถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลดอนเมือง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. มหิธร เสาวลักษณ์คุปต์. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านปางโก หมู่ที่ 8 ตำบลดอนเมือง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.