บ้านเมืองเก่า

ประวัติความเป็นมา

ในอดีต ต.โคราช เป็นเมืองเก่าแก่ ในพื้นที่มีปราสาทหินหลายแห่ง และบ้านเมืองเก่ามีชุมชนหนึ่งที่มีปรางค์ ชาวบ้านเรียกกันว่า ปรางค์เมืองเก่า โบราณสถานที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอโรคยาศาล ในสมัยพระเจ้าชัยวรมัน ที่ 7 ด้วยเหตุนี้จึงสันนิษฐานว่า ชื่อหมู่บ้านเมืองเก่า อาจจะมาจากปรางค์เมืองเก่า และความเป็นชุมชนเก่าแก่

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลโคราช อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170

รายการอ้างอิง

1. พิชญา สนสูงเนิน. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาบ้านเมืองเก่า. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.