บ้านมูลตุ่น

ประวัติความเป็นมา

ชุมชนเก่าแต่โบราณ และสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นชาวนครจันทึกชาวโคราชแต่โบราณ ซึ่งเห็นได้จากนามสกุลที่ลงท้ายด้วย "จันทึก"

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าสู่ฟังว่าเหตุที่ได้ชื่อว่า "บ้านมูลตุ่น" เพราะในอดีตภูมิประเทศเป็นป่าไม้รกทึบมีต้นไม้มากมาย เช่น ต้นไผ่ ต้นกระบองเพชร ป่าไม้เบญจพรรณ มีสัตว์อาศัยอยู่มากมาย สัตว์ที่อาศัยอยู่มากที่สุดคือ ตัวตุ่น ตัวตุ่นมักขุดรูอยู่เป็นรอยดินคล้ายก้อนขี้ของมัน ชาวบ้านใกล้เคียงผ่านมาเจอมากมายจึงเรียกกันว่า "บ้านโคกขี้ตุ่น" ในสมัยนั้นมีผู้คนอาศัยอยู่น้อย เมื่อมีพระผู้ริเริ่มสร้างวัดรูปหนึ่งเล่าขานว่าหลวงพ่อสิงห์ ได้สร้างวัดสิงหวนารามขึ้น ญาติโยมก็พากันเลื่อมใสศรัทธาเป็นอันมาก ได้มากันสร้างบ้านเรือนรอบ ๆ วัด ขยายหมู่บ้านขึ้นจนถึงปัจจุบัน และบ้านโคกขี้ตุ่น ได้เปลี่ยนมาเป็น "บ้านมูลตุ่น" จนถึงทุกวันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. เพ็ชรรุ่ง ทองทา. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาหมู่บ้านมูลตุ่น หมู่ที่ 3 ต.มิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.