บ้านหนองดู่

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งประมาณปี พ.ศ. 2496 การตั้งถิ่นฐานของประชาชนในหมู่บ้านนั้นเป็นการอพยพมาจากแหล่งอื่น โดยชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาได้แก่ นายหล้า แตงสูงเนิน อพยพมาจากบ้านหินตั้ง ต.เสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา และนายเติม เพื่อนพิมาย อพยพมาจาก อ.พิมาย จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เดิมหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า บ้านหนองดู่ เนื่องจากเมื่อก่อนมีหนองน้ำขนาดใหญ่ มีช้างป่านอน มีต้นประดู่ใหญ่หนึ่งต้นอยู่ริมน้ำ เลยตั้งชื่อหมู่บ้านว่าหนองประดู่ ต่อมาจึงเรียกเพี้ยนตามภาษาพื้นบ้านว่า "หนองดู่"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลกฤษณา อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. สุชีรา สำราญสุข. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชมุชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองดู่. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.