บ้านนากลาง หมู่ที่ 1

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐาน เดิมมีชื่อว่า บ้านนาน้อย มีนายลี เหาะสูงเนิน เป็นผู้ใหญ่บ้าน บ้านนาน้อยตั้งอยู่ใจกลางของ 4 หมู่บ้าน คือ

1. บ้านใต้ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของบ้านนากลางปัจจุบัน มีสัญลักษณ์ คือ สระอีทูน

2. บ้านโนนซอง หรือ บ้านห้วยตะคร้อ ปัจจุบัน

3. บ้านหนองตาสิบ อยู่ทางทิศตะวันออก

4. บ้านนา หรือ บ้านนาเก่า คือ บ้านนาใหญ่ ในปัจจุบัน

สำหรับบ้านนากลางปัจจุบัน เป็นหมู่บ้านตั้งขึ้นใหม่ มีชาวบ้านจากบ้านนา หรือ บ้านเก่า ได้อพยพมาตั้งเป็นหมู่บ้านขึ้น ต่อมามีคนบ้านใต้มาอาศัยอยู่ด้วยกัน เพราะทนการรบกวนของโจรผู้ร้ายไม่ได้ และบ้านหนองตาสิบเกิดโรคระบาด จึงอพยพหนีมาอาศัยอยู่ด้วย กัน เมื่อหมู่บ้านมีความเจริญต่อมาได้มีการแบ่งเขตการปกครองเป็น บ้านนากลาง หมู่ที่ 1 โดยมี นายเพ็ง ลาภสูงเนิน เป็นผู้ใหญ่บ้าน และบ้านนากลาง หมู่ที่ 5 โดยมี นายเรื่อง นันท์สูงเนิน เป็นผู้ใหญ่บ้าน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากทางราชการได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านนากลาง ในสมัยที่ขุนบวรนากลาง (นายโพธิ์ เหมสูงเนิน) เป็นกำนันปกครอง ในช่วงประมาณ ปี พ.ศ. 2470

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลนากลาง อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30380

รายการอ้างอิง

1. สุภิทา ทองสุข. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านนากลาง หมู่ 1 ตำบลนากลาง อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.