โบราณสถานถ้ำวัวแดง

ประวัติความเป็นมา

ลักษณะถ้ำเป็นเพิงผาหินทรายแดงตื้น ๆ ผนังด้านในสุด ภายในถ้ำมีภาพสลักนูนต่ำเป็นรูปพระอิศวรทรงตรีศูล อุ้มนาง ปารพตี (อุมา) ประทับบนหลังโคอุสุภราช (โคนนทิ) มีเทพบริวาร 2 องค์ ถือทวยพัดโพกซึ่งจำหลักแบบลายหางนกยูงฤาษียืนประนมมือ 3 ตน ประกอบท้ายขบวนเบื้องหน้าโคอุสุภราช สลักเป็นฤาษีนั่ง 1 ตนและเทวดา 1 องค์ ถวายความเคารพ มีอายุราว พ.ศ. 1600-1650 รุ่นราวคราวเดียวกับปราสาทพิมายในลุ่มน้ำมูล และปราสาทนครวัดในกัมพูชา

ประเภทหลัก วัฒนธรรม

การเดินทาง

ถ้ำวัวแดงตั้งอยู่ที่เขาถ้ำวัวแดง ห่างจากอำเภอครบุรี ประมาณ 6 กิโลเมตร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลเฉลียง อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา 30250

รายการอ้างอิง

1. ศูนย์บริการข้อมูลอำเภอ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา. สืบค้นเมื่อ 21 มิถุนายน 2556, จาก http://www.amphoe.com/menu.php?mid=3&am=233&pv=20