บ้านกุดเต่างับ

ประวัติความเป็นมา

ในปี พ.ศ. 2400 ผู้นำในการก่อตั้งหมู่บ้านคนแรก คือ พ่อใหญ่หลวงมี ตามมาด้วยนายแก้ว นางจัน นางเรียน จากนั้นได้มีการตั้งผู้นำหมู่บ้านชื่อ นายหมา ไม่ทราบนามสกุล เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก ประชากรที่มาตั้งถิ่นฐานบ้านกุดเต่างับ ย้ายมาจากอำเภอสีคิ้วแต่มีที่ทำกิน ที่นา ที่ไร่อยู่ที่บริเวณดังกล่าว จึงต้องเดินทางมาเฝ้าที่ทำกินของตนเองอยู่ประจำ การเดินทางไปมาไม่สะดวก จึงได้ตั้งรกรากถิ่นฐานอยู่บริเวณแห่งนี้

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เดิมหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า บ้านโนนแก่นลิ้น ต่อมาชาวบ้านได้พบบ่อน้ำแห่งหนึ่งซึ่งมีเต่างับตายอยู่ เต่างับตัวนั้นมีขนาดใหญ่ประมาณ 2.5 เมตร ชาวบ้านได้ช่วยกันหามเอาเต่างับตัวนั้นเข้ามาในหมู่บ้าน และได้พากันเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านจากเดิมที่ชื่อบ้านโนนแก่นลิ้น เป็น บ้านกุดเต่างับ จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลกุดน้อย อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140