บ้านน้ำฉ่าสายชล

ประวัติความเป็นมา

เมื่อประมาณสมัยรัชกาลที่ 3 ประมาณปี พ.ศ. 2367-2375 ได้มีชาวบ้านย้ายมาจากบ้านทุ่ง 1 กลุ่ม บ้านโคก 1 กลุ่ม ย้ายมาอยู่รวมกันเป็นหมู่บ้านน้ำฉ่า ต่อมามีการขยายหมู่บ้านเป็น 2 หมู่บ้าน คือ บ้านน้ำฉ่า หมู่ที่ 3 กับ น้ำฉ่าสายชล หมู่ที่ 8

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในปี พ.ศ. 2542 บ้านน้ำฉ่าสายชล เดิมตั้งอยู่ที่ท้องทุ่งทางทิศใต้ของลำคลองบริบูรณ์ ห่างไปประมาณ 2 กิโลเมตร ชื่อเดิมเรียกว่า บ้านทุ่ง เมื่อถึงฤดูฝนมีน้ำขังเฉอะแฉะไม่สะดวกในการเดินทาง จึงปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่าควรจะอพยพไปอยู่ในที่ดอน ซึ่งน้ำท่วมไม่ถึง พบว่าทางทิศเหนือของลำคลองบริบูรณ์ ซึ่งเป็นที่ดอนน้ำท่วมไม่ถึงจึงพากันตั้งเป็นหมู่บ้าน ลำคลองเป็นพื้นที่สูงบ้างต่ำบ้างลดหลั่นกันลงมา เวลาน้ำไหลจะมีเสียงดังฉ่า ๆ จึงได้ขนานนามว่า หมู่บ้านน้ำฉ่า

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านน้ำฉ่าสายชล หมู่ที่ 8 อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา 30280

รายการอ้างอิง

1. สมพร เงสันเทียะ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านน้ำฉ่าสายชล หมู่ที่ 8. นครราชสีมา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.