บ้านตะคลองหลง

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตคุ้มไฟไหม้ ต.สูงเนิน เกิดโรคระบาด ชื่อ โรคเพ็ก ชาวบ้านจึงได้อพยพมาตั้งหมู่บ้านชื่อ บ้านตะคลองหลง นำโดย นายมูล และนางแก้ว นายทับทิม นายบุญมา และนางเจ็ก เพื่ออยู่อาศัย ทำการเกษตร ทำนา และทำสวน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านมีลำตะคลอง เป็นลำน้ำที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ มีต้นน้ำมาจากเขาใหญ่ ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน ซึ่งคดเคี้ยวไปมา จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านว่า บ้านตะคลองหลง จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลสูงเนิน อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170

รายการอ้างอิง

1. ลักษณาวดี โกเศยโยธิน. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านตะคลองหลง. นครราชสีมา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.