บ้านทัดทา

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้ก่อตั้งเมื่อไดไม่ปรากฎ

ที่มาของชื่อหมูบ้าน

เนื่องจากในอดีตบริเวณหมู่บ้านเป็นป่า และมีลำคลองไหลผ่านภายในหมู่บ้าน และมีต้นไม้จำนวนมาก ส่วนใหญ่จะเป็นต้น "คุณทา" ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตั้งสร้างบ้านอยู่ใกล้ลำคลองที่ไหลผ่านในหมู่บ้าน และมีคนชื่อนายทา มาตั้งถิ่นฐานบริเวณนั้นก่อนแล้วก็ย้ายออกไป โดยชาวบ้านจะเรียกว่า "ท่าทา" เมื่อระยะเวลาผ่านไปจึงเรียกว่า "บ้านทัดทา" จนถึงปัจจุบัน

ชุมชนหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลบุ่งขี้เหล็ก อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170

รายการอ้างอิง

1. เยาวลักษณ์ มิ่งสูงเนิน. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกากองทุนหมู่บ้านทัดทา หมู่ที่ 4 ตำบลบุ่งขี้เหล็ก อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.