ดร.ดาราวรรณ เด่นอุดม

ประวัติ

วันเดือนปีเกิด เกิดวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2494

สถานที่เกิด กรุงเทพมหานคร

การศึกษา

- มัธยมศึกษา ชั้นปีที่ 5 โรงเรียนสตรีวิทยา (ได้คะแนนเป็นอันดับที่ 43 ของประเทศ)

- ปริญญาตรี อักษรศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (พ.ศ. 2512-2515)

- ปริญญาโท อักษรศาสตร์มหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (พ.ศ. 2515-2521)

- ปริญญาเอก Ph.D ภาษาศาสตร์ มหาวิทยาลัย Grenoble ประเทศฝรั่งเศส พ.ศ. (2521-2529)

การทำงาน

- ศึกษานิเทศก์ กรมสามัญศึกษาเขตการศึกษา 11 จังหวัดนครราชสีมา

อาชีพ (ปัจจุบัน) แนวคิด/ผลงาน/กิจกรรม

- พ.ศ. 2516-2521 ครูสอนภาษาฝรั่งเศส โรงเรียนวัดมกุฎกษัตริย์

- ครูอิสลามที่เคร่งครัดแต่เปลี่ยนมานับถือพุทธศาสนาและสอนปฏิบัติธรรม

- พ.ศ. 2523 เริ่มการปฏิบัติจิตภาวนา ฝึกฝนกับอุบาสิกาสะอาด เกษมสันต์ ที่วัดน้อยนพคุณ กรุงเทพฯ

- อบรมกรรมฐานกับคุณแม่สิริ กรินไชย

- พ.ศ. 2523-2526 ได้ศึกษาและปฏิบัติธรรมกับหลวงปู่ดูลย์ อตุโล วัดบูรพาราม จังหวัดสุรินทร์

- องค์ความรู้ปรัชญา ศาสนา ประเพณี

รางวัลเกียรติยศ

- พ.ศ. 2540 ได้รับรางวัล เสมาธรรมจักร ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา สาขาส่งเสริมผู้ปฏิบัติธรรม จากกรมการศาสนากระทรวงศึกษาธิการ

- พ.ศ. 2544- ปัจจุบัน ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติ วัดวะภูแก้ว อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา

- พ.ศ. 2544 ครูภูมิปัญญาไทย รุ่นที่ 2 ด้านปรัชญา ศาสนา และประเพณี จาก สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี

- พ.ศ. 2548 ปราชญ์ชุมชน กลุ่มปรัชญา ศาสนา ประเพณี และวัฒนธรรมพื้นบ้าน องค์ความรู้ด้านปรัชญา ศาสนา และประเพณี จาก กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

คำสำคัญ

ปราชญ์, ศาสนา, ปรัชญา, ภูมิปัญญาชาวบ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:256 ถนนมิตรภาพซอย 15 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม. กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม. (2548). ปราชญ์ชุมชน : สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน. กรุงเทพฯ: กระทรวง.
  2. ประวัติ ดร.ดาราวรรณ เด่นอุดม. สืบค้นเมื่อ 10 มิถุนายน 2563, จาก http://www.thaniyo.com/vaccine/325-drdarawanbiography