โครงการอ่างเก็บน้ำบ้านจัดสรร

ประเภทโครงการ: โครงการพัฒนาด้านแหล่งน้ำ อ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก

ประเภทอาคาร: โครงการชลประทานขนาดเล็ก

ปีที่เริ่มโครงการ: 2527

ลักษณะโครงการ: เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2521 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อธิบดีกรมชลประทานเข้าเฝ้า ได้พระราชทานพระราชดำริ สรุปความว่า ควรพิจารณาวางโครงการชลประทานประเภทอ่างเก็บน้ำ หรือฝายทดน้ำทางบริเวณต้นน้ำลำนางรองและต้นน้ำลำปลายมาศ รวมทั้งตามลำน้ำสาขาของลำน้ำทั้งสอง และดำเนินการก่อสร้างโดยเร่งด่วน เพื่อจัดหาน้ำให้ราษฎรในเขตอำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ และในเขตอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา สามารถทำการเพาะปลูกได้ทั้งในฤดูฝน-ฤดูแล้ง และมีน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภคตลอดปีด้วย

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2521 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อธิบดีกรมชลประทานเข้าเฝ้า ได้พระราชทานพระราชดำริ สรุปความว่า

1. ควรพิจารณากำหนดขนาดอ่างเก็บน้ำคลองมะนาว บ้านในดินแดง

2. ควรดำเนินการก่อสร้างฝายทดน้ำห้วยหิน บ้านโนนสมบูรณ์

3. ควรพิจารณาวางโครงการเขื่อนเก็บกักน้ำลำนางรองอย่างเร่งด่วน

4. ควรดำเนินการสำรวจ และออกแบบไว้พร้อมที่จะดำเนินการก่อสร้างตามความจำเป็น และความเหมาะสมต่อไป

ผลการดำเนินงาน: ปี 2527 ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดกว้าง 4.30 เมตร ยาว 200 เมตร สูง 7 เมตร ความจุเก็บกักน้ำ 130,000 ลูกบาศก์เมตร

คำสำคัญ

อ่างเก็บน้ำ, โครงการพัฒนาด้านแหล่งน้ำ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลลำเพียก อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา 30250

2. โครงการอ่างเก็บน้ำบ้านจัดสรร. สืบค้นเมื่อ วันที่ 9 มกราคม 2563 จาก http://it2.sut.ac.th/prj_is59_g7/ChalermrajCulturalCenter/royal/w4-6.php