โครงการฝายหนองมะขามเฒ่า

ประเภทโครงการ: โครงการพัฒนาด้านแหล่งน้ำ

ปีที่เริ่มโครงการ: 2539

ลักษณะโครงการ: เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2538 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินไปทรงบรรจุสารีริกธาตุ ณ วัดบ้านไร่ ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ได้พระราชทานพระราชดำริให้กรมชลประทาน พิจารณาวางโครงการก่อสร้าง ปรับปรุงแหล่งเก็บกักน้ำ ในลำห้วยสาขาต่างๆ ของห้วยสามบาท พร้อมทั้งก่อสร้างระบบส่งน้ำและระบบผันน้ำ ขุดลอกลำห้วยสาขาต่างๆ ตามความเหมาะสม สามารถช่วยเหลือราษฎรให้มีน้ำทำการเพาะปลูก อุปโภค-บริโภค และพระราชทานแผนที่ที่ทรงวางโครงการจัดหาน้ำให้หมู่บ้านต่างๆ ในเขต อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา

ผลการดำเนินงาน: ปี 2539

1. งานก่อสร้างอาคารทางระบายน้ำล้น

2. งานก่อสร้างทำนบดิน และขุดลอกหน้าฝาย ขนาดทำนบดินสูง 5.5 เมตร ยาว 920 เมตร

ฝาย, โครงการพัฒนาด้านแหล่งน้ำ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 30210

2. โครงการฝายหนองมะขามเฒ่า. สืบค้นเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2563 จาก http://it2.sut.ac.th/prj_is59_g7/ChalermrajCulturalCenter/royal/w2-7.php