รายละเอียด

พระราชดำริในพระองค์: พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

หน่วยงานที่รับผิดชอบ: จังหวัดนครราชสีมา, กองทัพภาคที่ 2, กรมการปกครอง, กรมปศุสัตว์, กรมชลประทาน กรมส่งเสริมการเกษตร

ประเภทโครงการ: โครงการพัฒนาด้านการเกษตร

ปีที่เริ่มโครงการ: วันที่ 9 ตุลาคม 2541

ลักษณะโครงการ: พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รับโครงการส่งเสริมกสิกรรมไร้สารพิษ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อสนับสนุน โครงสร้างพื้นฐานได้แก่ การฝึกอบรม เส้นทางคมนาคม ไฟฟ้า และการพัฒนา แหล่งน้ํา ได้แก่ แปลงสาธิตการเกษตร ปลอดสารพิษและบริเวณใกล้เคียง รวมทั้งการฝึกอบรมให้เกษตรกรมีความรู้ ในการทําการเกษตรแบบธรรมชาติช่วยเหลือราษฎรในการพัฒนาอาชีพการเกษตรแบบไร้สารพิษและอนุรักษ์ต้นน้ำตามที่เกษตรกรกลุ่มกสิกรรมไร้สารพิษ อำเภอวังน้ำเขียว ขอพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณ

ประโยชน์ของโครงการ: เกษตรกรในพื้นที่ จํานวน 10 หมู่บ้าน 2 ตําบล 232 ครัวเรือน 1,026 คน

ผลการดำเนินงาน:

- งานพัฒนาแหล่งน้ำ เส้นทางคมนาคม อําเภอวังน้ำเขียว

ลักษณะโครงการ: ขุดลอกคลอง และตัดถนนเพื่อความสะดวกในการคมนาคมสัญจร

หน่วยงานรับผิดชอบ: กองทพภาคที่ 2

- จัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพ

ลักษณะโครงการ: ก่อสร้างศูนย์ฝึกอบรมให้ผู้เข้าร่วมมีความรู้ความสามารถ

น่วยงานรับผิดชอบ: กรมส่งเสริมการเกษตร

- งานอํานวยการและขยายเขตไฟฟ้า

ลักษณะโครงการ: ขยายขอบเขตของการให้บริการ และการเก็บค่าบริการของเขตไฟฟ้าในบริเวณที่รับผิดชอบเพื่่อศักยภาพที่มากขึ้นของราษฎร

หน่วยงานรับผิดชอบ: สํานักงานจังหวัดนครราชสีมา

- สร้างอาคารฝึกอบรมที่พัก

ลักษณะโครงการ: ก่อสร้างอาคาร สําหรับฝึกอบรมผู้ร่วมโครงการให้มีความรู้ความเข้าใจเพิ่มมากขึ้น

หน่วยงานรับผิดชอบ: กรมการปกครอง

- งานขุดสระน้ำ

ลักษณะโครงการ: ขดสระน้ำเพื่อเป็นตัวอย่างใน “ทฤษฎีใหม” ่ เพื่อให้ราษฎร และผู้เข้าร่วมอบรมมีความเข้าใจมากขึ้น

- ส่งเสริมการเลี้ยงไก่บ้าน

ลักษณะโครงการ: ส่งเสริมการเลี้ยงไก่ พื้นเมือง 690 ตัว เพื่อเพิ่มศักยภาพในการประกอบอาชีพของราษฎร

หน่วยงานรับผิดชอบ: กรมปศุสัตว์

- งานติดตาม และประเมินผล

ลักษณะโครงการ: ติดตามการดําเนินงานและประเมินผลงานให้เป็นไปตามเป้าหมายและคุ้มค่า

หน่วยงานรับผิดชอบ: สํานักงานจังหวัดนครราชสีมา

- ส่งเสริมกสิกรรมไร้สารพิษ (พัฒนาแหล่งน้ำ)

ลักษณะโครงการ: ขดสระน้ำประจําไร่นา เพื่อเป็นตัวอย่างของ “ทฤษฎีใหม”่ ช่วยเหลือราษฎรด้านการเกษตรกรรม

หน่วยงานรับผิดชอบ: กรมชลประทาน

หัวเรื่อง

โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

คำสำคัญ

โครงการพัฒนาด้านการเกษตร, เกษตรกรรมธรรมชาติ, ทฤษฎีใหม่, เทคโนโลยีที่เหมาะสม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงวัฒนธรรม. และจังหวัดนครราชสีมา. [2562]. จดหมายเหตุงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จังหวัดนครราชสีมา. กรุงเทพฯ: กระทรวง.
  2. โครงการส่งเสริมกสิกรรมไร้สารพิษอันเนื่องมาจากพระราชดำริ. สืบค้นเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2563 จาก http://it2.sut.ac.th/prj_is59_g7/ChalermrajCulturalCenter/royal/a4.php
  3. สรุปข้อมูลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดําริ จังหวัดนครราชสีมา. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 จาก http://www.rdpb.go.th/rdpb/projectData/files/north_eastern/2562/5%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%B2.pdf