นายแสวง พานทอง

รายละเอียด

ต้นแบบ พันธุ์มันสำปะหลัง แปลงต้นแบบการวิจัยกับทุกหน่วยงาน

แนวคิด หาพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่

เป้าหมาย-ความต้องการ

- ทดสอบพันธุ์ใหม่ ๆ ที่ให้ผลผลิตสูงในเขตเฉพาะพื้นที่

- ลดต้นทุนการผลิต ผลิตมันสำปะหลังที่สะอาดปราศจากดินและเหง้า ต้องการผลิตมันสำปะหลังโดยการให้น้ำ

เทคโนโลยีในแปลงต้นแบบ

การปลูกมันสำปะหลังจะต้องศึกษาข้อมูลสภาพอากาศ ข้อมูลพื้นที่และรู้จักเก็บข้อมูล เทคนิคการตัดท่อนพันธุ์โดยใช้เครื่องตัดหญ้าตัดท่อนพันธุ์แบบตรงง่ายต่อการจัดการและให้ผลผลิตสูง มีการจัดการบริหารแรงงานให้เหมาะสมกับพื้นที่และสภาพแวดล้อม การให้ปุ๋ยครั้งแรกใช้วิธีหยอดหลุมแล้วกลบเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่

เทคนิคและข้อคิดเห็น

- ทดสอบระยะปลูก 1.20 x 0.70 เมตร และ 1.30 x 1.30 เมตร พบว่า ระยะปลูก 1.30x1.30 เมตร ให้ผลผลิตเฉลี่ย 12 ตัน/ไร่ ขณะที่ระยะปลูก 1.20x0.70 เมตร ให้ ผลผลิต เฉลี่ย 9 ตัน/ไร่

- มันสำปะหลังพันธุ์ระยอง 72 เหมาะสำหรับการปลูกในเขตพื้นที่นี้ แต่ถ้าปลูกในพื้นที่ที่มี ความฉ่ำน้ำ จะทำให้เปอร์เซ็นต์แป้งต่ำ ขณะที่พันธุ์ระยอง 90 ให้เปอร์เซ็นต์แป้งสูงสุด แต่ให้ผลผลิตต่ำมาก เฉลี่ยเพียง 3 ตัน/ไร่

- การปลูกโดยการใช้ระยะปลูก 1.30x1.30 เมตร ให้ผลผลิตสูงสุด แต่ต้องเป็นการปลูกใน พื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง ทำให้มันสำปะหลังมีการเจริญเติบโตเร็ว สามารถคลุม วัชพืชได้ทันเวลา แต่ถ้าปลูกในพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ ทำให้การเจริญเติบโตของ มันสำปะหลังช้า และมีวัชพืชมาก

- การใส่ปุ๋ยโดยวิธีการขุดหลุมระหว่างต้น หยอดปุ๋ยแล้วดินกลบ ให้ประสิทธิภาพสูงสุด แต่ การใส่ปุ๋ยโดยการหว่านขณะที่ดินมีความชื้นเสี่ยงต่อการสูญเสียปุ๋ย โดยการชะล้างถ้ามีฝน ตกซ้ำ

- มันสำปะหลังเริ่มลงหัว เมื่ออายุ 2-3 เดือน ดังนั้น ระยะนี้ควรใส่ปุ๋ยครั้งที่ 1 โดยวิธีการ ขุดหลุม หยอดปุ๋ยแล้วกลบ จะให้ผลดีที่สุด แต่การใส่ปุ๋ยครั้งที่ 2 สามารถหว่านปุ๋ยขณะที่ ดินมีความชื้นได้

- ปัจจัยที่มีผลทำให้มันสำปะหลังให้ผลิตสูง คือต้องกำจัดวัชพืชให้ได้ในช่วงที่มันสำปะหลัง อายุ 1-3 เดือน

- การตัดแต่งกิ่งมันสำปะหลัง จะทำให้มันสำปะหลังชะงักการเจริญเติบโตได้ ดังนั้น หากมี การตัดแต่งกิ่ง ต้องพิจารณาอายุ และช่วงฤดู ถ้าฤดูแล้ง มันสำปะหลังจะหยุดการเจริญ เติบโต สามารถตัดแต่งกิ่งได้โดยไม่มีผลกระทบต่อการเจริญเติบโต และผลผลิต และมัน สำปะหลังที่ปล่อยข้ามปีและมีกิ่งสานกันจำนวนมาก สามารถตัดแต่งกิ่งได้

- อายุมันสำปะหลังที่ให้เปอร์เซ็นต์แป้งสูงสุด คือ อายุ 9-12 เดือน เริ่มปลูกมันสำปะหลังเมื่อปี 2524 ประสบความสำเร็จได้รับรางวัลเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังดีเด่นจากกรมส่งเสริมการเกษตรเมื่อปี 2545 มีพื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง ประมาณ 1,000 ไร่ ก่อนปลูกรองพื้นด้วยน้ำเสียจากโรงงาน ผลิตแป้งมันสำปะหลัง อัตรา 18,000 ลิตร/ไร่ หรือ คันรถสูบน้ำต่อ 1ไร่ รดแปลงก่อนปลูก ทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน เมื่อดินแห้ง ทำการไถกลบ ทำการไถครั้งเดียวถ้าแปลงปลูก ไม่มีวัชพืช แต่ถ้ามีวัชพืชมาก จะไถ 2 ครั้งเพื่อเป็นการกำจัดวัชพืช ระยะปลูก 1.30x1.30 เมตร ใส่ปุ๋ยเคมี 2 ครั้ง สูตร 13-13-21 หรือ 13-8-35 อัตรา 12.5 กิโลกรัม /ไร่ เมื่อมันสำปะหลังอายุ 2-3 เดือน และใส่ครั้งที่ 2 อัตรา 12.5 กิโลกรัม/ไร่ หลังการใส่ ปุ๋ยครั้งที่ 1 แล้วประมาณ 1 เดือน กำจัดวัชพืชโดยใช้เครื่องทุ่นแรง เก็บเกี่ยวที่อายุ 17-18 เดือน ผลผลิตเฉลี่ย 12 ตัน/ไร่ ในแปลงที่มีดินดานใช้ไถระเบิดดินดานช่วย ระยะปลูก ระยะระหว่างแถว 120 เซนติเมตร ระยะระหว่างต้น 100 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ย 2 ครั้ง อัตรา 25 กิโลกรัมต่อไร่ โดยแบ่งใส่เมื่ออายุ 45 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 และครั้งที่ 2 ใส่ปุ๋ยสูตรเดิม หรือสูตร 13-8-35 การกำจัดวัชพืช 4 ครั้ง ครั้งแรกใช้รถไถกำจัดวัชพืชเมื่ออายุ 45 วัน ครั้งที่ 2-4 ใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชเฉพาะบริเวณที่มีวัชพืชขึ้น เก็บเกี่ยวเมื่อมันสำปะหลังอายุ 16-18 เดือน ผลผลิต 9.8-14.2 ตันต่อไร่

หัวเรื่อง

เทคโนโลยีและภูมิปัญญาชาวบ้าน พืชไร่--มันสำปะหลัง

มันสำปะหลัง, เกษตรกร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:19 ถนนท้าวสุระ ซอย 1 อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000
โทรศัพท์:08 1660 6352

รายการอ้างอิง

1. เกษตรกรคนเก่ง. สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2563, จาก http://at.doa.go.th/cassava/farm_cas.php#