งานทำบุญฉลองอายุวัฒนมงคลครบ 84 ปี พระเดชพระคุณ พระธรรมโสภณ

รายละเอียด

จัดพิมพ์เพื่อฉลองอายุวัฒนมงคล 84 ปี พระธรรมโสภณ (โกศล สิรินนฺโร ป.ธ.4) เจ้าอาวาสวัดสุทธจินดา และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 (ธ) วันที่ 30 มิถุนายน 2551 เนื้อหาในหนังสือ มี 3 วัตถุประสงค์ คือ

ประการแรก ต้องการให้นักศึกษาภาษาบาลี หรือท่านผู้ต้องการทราบคำบาลีที่แปลเป็นไทยคำต่อคำ

ประการที่ 2 ต้องการช่วยมรรคนายก ผู้นำทาง-ผู้แนะนำทาง หรือ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ท่านมรรคทายก ได้มีคู่มือคำถวายทานไว้ประจำตัว

ประการทที่ 3 ต้องการให้ได้รับทราบความหมายของคำ เช่น วิหาร ศาลา เจดีย์ และพุทธเจดีย์ เป็นต้น

สารบัญ

นานาทานัสสะ ทานัง (คำถวายทานต่าง ๆ) -- ก. หมวดปัจจัย 4 -- ก/1. บิณฑบาตและอุปกรณ์ (ปิ = ปิณุฑปาต) -- ก/2. จีวรและอุปกรณ์ (จี = จีวร) -- ก/3. ที่อยู่อาศัยและอุปกรณ์ (เส. = เสนาสนะ) -- ก/4. สิ่งของบำบัดความป่วยไข้ (คิ = คิลานเภสัช) -- ข. หมวดเครื่องส่งเสริมศาสนกิจ -- ข/1. เครื่องไฟฟ้าต่างชนิด -- ข/2. เครื่องจักรยนต์ต่างชนิด -- ข/3. เครื่องอุปกรณ์การก่อสร้าง -- ค. หมวดถาวรวัตถุและอุปกรณ์ -- ง. หมวดเครื่องครุภัณฑ์ -- จ. หมวดเครื่องสักการบูชา -- ฉ. หมวดหนังสือต่างชนิด -- ช. หมวดเบ็ตเตล็ด -- ช/1. ว่าด้วยเครื่องช่วยผู้เกิดความหิว -- ช/2 ว่าด้วยเครื่องช่วยผู้เกิดเจ็บป่วย -- ช/2 ว่าด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกในที่อยู่ของสงฆ์

คำสำคัญ

พระธรรมโสภณ, วัดสุทธจินดา, ธรรมะกับชีวิตประจำวัน