ฐานิยปูชา 2557

รายละเอียด

รวบรวมเกร็ดธรรมคำสอนของลวงพ่อพุธ ฐานิโย โดยพระพุทธเจ้าได้ตรัสว่า ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ละชั่ว ประพฤติดี ทำจิตใจให้บริสุทธิ์สะอาด และการทำความดี สามารถนำหลักธรรมคำสอนไปใช้ปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้จริง

สารบัญ

ทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล--ทำไมหลวงพ่อไม่อยากใคนเข้าวัด--พื้นฐานคุณธรรมที่มั่นคงคือความกตัญญู--คนรู้จักขอ--มนต์ที่ขลังและศักดิ์สิทธิ์--แม่ค้าขายของไม่ต้องโกหกก็ได้--พระวินัย--ภัยจากพระ--ภัยของพระ--หน้าที่ของพระที่ขาดไม่ได้--ต้องฉลาดในธรรมวินัย--บวชเป็นพระแล้วไม่ได้ปฏิบัติธรรม เดินจงกรม นั่งสมาธิ จะบาปปหรือไม่--หลักการบริหารจัดการของพระกรรมฐาน--ธรรมเนียมพระกรรมฐาน--ศิษย์ต้องปฏิบัติตามคำสั่งสอนของครู--สมบัติของศาสนา ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้--ศึกษาศาสนาต้องเข้าให้ถึงแก่นของศาสนา--ไสยศาสตร์หรือจะสู้พุทธศาสตร์--พระพุทธเจ้าสอนความจริง--พระพุทธเจ้าสอนสมาธิเพื่ออะไร--อยากปฏิบัติสมาธิ ทำอย่างไร--สมาธิไม่สังกัดลัทธิศาสนาใด--พัฒนาภูมิจิตด้วย ศีล สมาธิ ปัญญา--พลังจิตกับพลังจักรวาลเป็นเรื่องเดียว--สมาธิแบบสะกดจิต--วาจาสิทธิ์จาดชกจิตใต้สำนึกของนักภาวนา--ภาวนาอะไรดี อยู่ที่ความจริงใจ--พิจารณากายเชิงบวก--หลักการพิจารณาของนักปฏิบัติ--โลกนี้คือสภาวธรรม--ทำให้ถึงของจริง--ฝึกตายก่อนตาย

ผู้แต่ง

พระราชสังวรญาณ และดาราวรรณ เด่นอุดม

คำสำคัญ

ธรรมะ, สมาธิ, วิปัสสนา, ธรรมะในชีวิตประจำวัน