ฐานิยปูชา 2558

รายละเอียด

บันทึกเกร็ดธรรมคำสอนหลวงพ่อพุธ ฐานิโย วัดป่าสาละวัน และเรื่องราวหลวงตามหาบัว แห่งวัดป่าบ้านตาด กล่าวถึง หลวงพ่อพุธ ว่า ท่านเทศน์มีภูมิ เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เป็นคนมีเมตตา จิตใจกว้างขวาง และพิจารณาธรรมจากการละสังขารของหลวงพ่อพุธ

สารบัญ

หลวงตามหาบัวกับหลวงพ่อพุธ--หลวงตามหาบัวพูดถึงหลวงพ่อพุธ “ท่านเทศน์มีภูมิ”--“เจ้าคุณพุธเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ”-- “เจ้าคุณพุธเป็นคนมีเมตตา จิตใจกว้างขวาง”--หลวงตามหาบัวให้พิจารณาธรรมจากการละสังขารของหลวงพ่อพุธ--หลวงพ่อพุธพูดถึงหลวงตามหาบัว--เกร็ดธรรมคำสอนของหลวงพ่อ--การปกครองที่เหมาะสมกับประเทศไทย--ทำไมคนอีสานจึงจน--อยู่อย่างพอเพียง พึ่งตัวเองได้ ไม่เดือนร้อน--อย่าทิ้งเกษตรกรรม--อุตสาหกรรมประจำครอบครัว--การแก้ปัญหา ต้องพึ่งตัวเองก่อน--ฆ่าคนทำผิดกฎหมาย บาปไหม--มนต์ดีที่ผีรัก--สวดมนต์อย่างโง่ ๆ ก็ได้ความสบาย--เรื่องที่พระไม่ควรยุ่ง--โอวาทอบรมพระใหม่--นวโกวาทคือกระจกส่องดูเนื้อนาบุญ--พระคือนักเสียสละ--พระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบจะดูได้จากอะไร--หลวงปู่เทสก์รู้วาระจิตหลวงพ่อ--อาจารย์ของหลวงพ่อ--คนจริง เป็นอะไรเป็นเพียงครั้งเดียว--บารมีธรรม--เอาตัวให้รอดก่อน แล้วจะได้ช่วยผู้อื่นได้--เทศน์ตามตำรา-เทศน์จากจิต--ภาวนาอย่าให้เสียงาน--ภาวนากับการงานเป็นการปลุกจิตใต้สำนึก--บัณฑิตปริญญาโทอยากรู้เรื่องสมาธิ--โลภโดยสุจริต--ดูทีวีสติก็ได้ธรรม--นับลูกประคำดีหรือไม่ดีอย่างไร--ภาวนาดูลมหายใจอย่างเดียวไม่ท่องคำบริกรรมได้ไหม--พอจิตสงบแล้วทำอย่างไรต่อไป--อย่าบังคับจิตให้หยุดนิ่ง--ทำไมจิตมีแต่ความคิด ไม่ยอมสงบ--จิตพิจารณาธรรม--สมาธิขั้นสมถะไม่เกิดภูมิรู้ จริงหรือ--จิตคนเราเหมือนงู--สมาธิในแนวทางอริยมรรค-อริยผล--ความว่างของจิตพระอรหันต์--หลวงพ่อพูดถึงนิพพาน

ผู้แต่ง

พระราชสังวรญาณ และดาราวรรณ เด่นอุดม

คำสำคัญ

ธรรมะ, สมาธิ, วิปัสสนา, ธรรมะในชีวิตประจำวัน