ฐานิยปูชา 2554

รายละเอียด

รวบรวมเกร็ดธรรมะคำสอนพระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย)

สารบัญ

เกร็ดธรรมคำสอนของหลวงพ่อ--ข้อคิดแก้ปัญหาเศรษฐกิจไทย--กิจวัตรของชาวบ้าน--ความห่วงใยของพ่อแม่แม้ตายจากไปแล้ว--ทำอย่างไรจึงจะรวย…รวยแล้วอย่าลืมความหลัง--ทำบุญกับใครก็ได้อานิสงส์--อุทิศบุญ จะถึงผู้รับทุกภูมิหรือไม่--การสร้างบารมีต้องมีความอดทน--ทำไมหลวงตาเรียนเก่ง--เทคนิคง่าย ๆ ในการทบทวนบทเรียน--หลักการฝึกสมอง--พิธีกรรมมีประโยชน์อย่างไร--พิธีกรรมไล่ผีแบบหลวงพ่อ--ตัดกรรมด้วยศีล 5--ศีล 5 คือยอดแห่งความดี--บ้านเมืองไม่มีขื่อมีแป เพราะผู้มีอำนาจขาดศีล 5--ศีลข้อ 5 พออนุโลม ศีลข้อ 3 ห้ามเด็ดขาด--ความเป็นอมตะอยู่ที่ความดี ไม่ใช่เครื่องรางของขลัง--นักบวชต้องเคารพสิกขาบทวินัย--ปฏิบัติดี ได้ดี ปฏิบัติไม่ดี ฉิบหาย--ช่วยกันรักษามรดกธรรมของพ่อแม่ครูอาจารย์--คณะสงฆ์ควรตั้งทุนบำรุงพระศาสนา--สร้างทำไมเจดีย์ใหญ่ ๆ --พระอรหันต์ดื่มเหล้าแล้วไม่เมา--คำสอนของพระพุทธเจ้าคือเรื่องส่วนตัวของพระองค์--พุทธแท้ พุทธเทียม--ชาวพุทธแท้ต้องไม่งมงาย--ชาวพุทธแท้ต้องไม่งมงาย--ชาวพุทธขาดจุดยืน--วิธีการบังความจริง ไสยศาสตร์บังพุทธศาสน์--หลวงพ่อสอนสมาธิเพื่ออะไร--ทำความเข้าใจเรื่องสมาธิ--สมาธิไม่ใช่เรื่องไกลตัว--สมาธิไม่สังกัดศาสนา--สมาธิเป็นกิริยาของจิต--ภาวนาให้ได้ผลดีต้องโง่มาก ๆ-- ภาวนาดี อ่านหนังสือออก--ทำอย่างไรเมื่อจิตสร้างมโนขึ้นมา--เวทนาในเวทนาคืออะไร--เรียนธรรมะให้ยึดกฎธรรมชาติ--พระพุทธเจ้าตรัสรู้กฎธรรมชาติ--หลักปฏิบัติของชาวพุทธ--พระธรรมเทศนา

ผู้แต่ง

พระราชสังวรญาณ และดาราวรรณ เด่นอุดม

คำสำคัญ

ธรรมะ, สมาธิ, วิปัสสนา, ธรรมะในชีวิตประจำวัน