พระมหาจันทร์ คุณวุฑฺโฒ

เจ้าคณะอำเภอโชคชัย วัดบึงพระ ตำบลท่าลาดขาว อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา

วันเดือนปีเกิด: เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2473 ในครอบครัวชาวนา มีพี่น้อง จำนวน 8 คน

บิดา: นายเม่า ไขคอน มารดา: นางทิพย์ ไขคอน

การศึกษาและอุปสมบท

- จบการศึกษาระดับประถมศึกษา โรงเรียนวัดบึงพระ ต.ท่าลาดขาว อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา

- จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาโรงเรียนศิริวิทยากร จ.นครราชสีมา

- เข้าศึกษาต่อโรงเรียนฝึกหัดครู เรียนได้ครึ่งปีตัดสินใจลาออก เนื่องจากไม่สอดคล้องกับจริตและธรรมชาติความต้องการ หลังจากลาออก เดินทางไปเป็นลูกจ้างทำสวนผลไม้ที่ จ.จันทบุรี ระหว่างนั้นได้เริ่มสนใจในแนวทางศาสนา การปฏิบัติธรรม

- พ.ศ. 2495 อุปสมบท อายุ 22 ปี โดยมีพระครูอาทรสมาทิวัส (เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรี ขณะนั้น) เป็นพระอุปัชฌาย์ เรียนอยู่ระยะหนึ่ง ได้ทราบกิตติศัพท์ของท่านพุทธทาสที่วัดสวนโมขพลาราม จ.สุราษฏร์ธานี มีความเลื่อมใสศรัทธา จึงได้เดินทางไปเรียนรู้ปฏิบัติธรรมที่สำนักท่านพุทธทาส เป็นเวลานานถึง 10 ปี

- พ.ศ. 2528 สอบได้เปรียญธรรม 7 ประโยค

การทำงาน:

- ในช่วงปี พ.ศ. 2518 วัดบึงพระ ต.ท่าลาดขาว อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ไม่มีเจ้าอาวาส ชาวบ้านทราบว่าท่านปฏิบัติธรรม ที่วัดสวนโมขพลาราม จึงได้เรียนปรึกษาหารือและนิมนต์ท่านให้มาเป็นเจ้าอาวาส

- พ.ศ. 2522 เป็นเจ้าอาวาสวัดบึงพระ ต.ท่าลาดขาว อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2534 เป็นเจ้าคณะตำบลท่าลาดขาว

- พ.ศ. 2540 เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าคณะอำเภอโชคชัย

- พ.ศ. 2541 เป็นเจ้าคณะอำเภอโชคชัย

แนวคิด/ผลงาน/กิจกรรม:

- ได้น้อมนำคำสอนของท่านพุทธทาส มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานและปฏิบัติธรรมคือ การไม่เห็นแก่ตัว การทำงานเพื่องาน โดยเริ่มพัฒนาพื้นที่บริเวณวัด เนื้อที่จำนวน 1 ไร่ เศษ ให้เป็นวัดที่มีความร่มรื่น เหมาะสำหรับการพักผ่อนทางจิตวิญญาณ ด้วยการชักชวนญาติโยม ให้ช่วยกันปลูกต้นไม้เสริมต้นไม้ใหญ่ซึ่งมีอยู่เดิม พร้อมทั้งนำพืชสมุนไพรมาปลูกเสริม นับได้มากกว่า 100 กว่าชนิด และส่งเสริมให้ความรู้แก่ญาติโยมที่สนใจนำสมุนไพรเหล่านั้นไปขยายพันธุ์ หรือ นำไปใช้เป็นการลดการพึ่งพายาแผนปัจจุบัน

- สร้างป่าไม้จากตอไม้ โดยเริ่มงานอนุรักษ์ป่าจากตอไม้ที่ยังเหลือจากการตัดของชาวบ้าน ด้วยการนำพระเณรภายในวัดไปดูแลป่า รักษาป่า และพูดจาขอร้องชาวบ้านให้ช่วยกันรักษาต้นไม้ที่ยังเหลืออยู่เอาไว้ ภายใต้แนวคิดการทำกิจกรรมนั้น โดยความถูกต้องชอบธรรม เป็นมติของชุมชน การประสานงานกับองค์กรชุมชน องค์กรท้องถิ่น เช่น สภาตำบล/คณะกรรมการหมู่บ้าน ตัวบุคคลที่ต้องประสานคือ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน บุคคลฝ่ายต่าง ๆ ของกรรมการหมู่บ้าน

- การเสนอโครงการปลูกป่า อนุรักษ์ธรรมชาติ และสัตว์ป่า โดยการเสนอโครงการผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการหมู่บ้านและสภาตำบลท่าลาดขาว

- การสร้างเรือนเพาะชำพันธุ์กล้าไม้ เนื่องจาการทำโครงการปลูกป่า อนุรักษ์ธรรมชาติ และสัตว์ป่า ต้องการพันธุ์ไม้จำนวนมาก การติดต่อขอกล้าไม้จากหน่วยงานภาครัฐไม่สามารถตอบสนองความต้องการจำนวนมากได้ จึงได้ร่วมกับญาติโยมสร้างโรงเรื่อนเพาะชำกล้าไม้ในปี พ.ศ. 2518 พร้อมทั้งจัดตั้งกองทุนมูลนิธิที่ได้จากการทอดผ้าป่าเพื่อการอนุรักษ์ป่าไม้ เพื่อดำเนินงานอนุรักษ์ฟื้นฟูสภาพป่าไม้ สิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง และดำเนินงานตามนโยบายของคณะสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา โดยพระราชสีมาภรณ์เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา

- การสร้างป่าจากต่อไม้

รางวัลเกียรติยศ:

พ.ศ. 2548 ปราชญ์ชุมชน กลุ่มอนุรักษ์ป่า ทรัพยากรชายฝั่ง และความหลายหลายทางชีวภาพ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

คำสำคัญ

สงฆ์, ปราชญ์, ภูมิปัญญาชาวบ้าน, ภูมิปัญญาท้องถิ่น, การอนุรักษ์ป่า, พุทธทายาท

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:วัดบึงพระ ตำบลท่าลาดขาว อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม. กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม. (2548). ปราชญ์ชุมชน : สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นไทย ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน. กรุงเทพฯ: กระทรวง.